7 năm mòn mỏi xin cưỡng chế tháo dỡ nhà… của mình mà không xong

0
414

7 năm mòn mỏi xin cưỡng chế tháo dỡ nhà… của mình mà không xong

Câu chuyện có vẻ lạ lùng này xảy ra trong căn nhà số F4B Trường Sơn (Phường 15, Quận 10, TP.HCM). Từ năm 2012 đến nay, UBND Quận 10 đã hai lần có quyết định cưỡng chế tháo dỡ căn nhà 7 tầng xây dựng không phép của ông Hà. Và cũng chừng ấy năm ông Hà mòn mỏi mong nhà của mình được… cưỡng chế.

Cụ thể, vào năm 2012 và tháng 8/2019, UBND Quận 10 lần lượt ban hành các quyết định cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ công trình 7 tầng xây không phép của ông Hoàng Hà. Tuy nhiên, cho đến nay quyết định này vẫn chưa được thực thi. Mới đây, ông Hà tiếp tục có đơn “kêu cứu”, đề nghị tháo dỡ ngôi nhà của chính mình.

Vừa hỏng nhà, vừa bị vi phạm pháp luật

Đầu năm 2006, ông N.V.H. xây dựng căn nhà liền kề nhà ông Hà. Việc này khiến nhà của ông Hà bị lún nền, sập tường, không thể ở được. Cả gia đình ông phải đi thuê chỗ khác để ở tạm.

Ông H. có xin lỗi gia đình và thừa nhận thiệt hại đã gây ra. Ông H. đề nghị thuê lại nhà của ông Hà và xây mới hoàn toàn. Hợp đồng thuê nhà là 12 năm, tính từ tháng 4/2006. Theo hợp đồng, ông H. có nghĩa vụ xây lại nhà mới 1 trệt, 3 lầu với toàn bộ chi phí do ông H. trả. Theo đó, ông H. có nhiệm vụ làm thủ tục xin giấy phép xây nhà theo quy định pháp luật. Khi hết hợp đồng, ông H. sẽ bàn giao lại nhà cho ông Hà và không hoàn tiền đã xây dựng.

7 nam mon moi xin cuong che thao do nha… cua minh ma khong xong

Nhà F4B của ông Hà (bên trái) xây kề khối với nhà bên cạnh kinh doanh khách sạn. Ảnh: ÁI NHÂN

Vì là chủ nhà nên ông Hà đứng tên giấy phép xin xây dựng căn nhà trên. Nhưng khi chưa được cấp phép, ông H. đã cho xây 1 tầng hầm, 1 trệt và 6 lầu, liền khối với căn nhà của mình để làm nơi kinh doanh. Việc xây dựng này là không đúng với hợp đồng ban đầu, và trái quy định pháp luật.

Vụ việc xây không phép trên đã bị cơ quan chức năng lập biên bản. “Do tôi thuê nhà ở chỗ khác, không thường xuyên có mặt ở nhà cũ nên không hay biết việc ông H. tự ý xây không phép. Ông H. cũng không trao đổi hay thông báo cho tôi. Khi phát giác sự việc, tôi yêu cầu ông H. làm đúng quy định thì ông ấy nói cứ để ông ấy lo…”, ông Hà nói.

Đến đầu năm 2012, UBND Quận 10 ra quyết định “áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm hành chính và quyết định buộc cưỡng chế thi hành quyết định xử lý vi phạm hành chính”. Theo đó, UBND Quận 10 ghi nhận người vi phạm và phải khắc phục là ông Hà.

Tháng 8/2019, UBND Quận 10 tiếp tục ra các quyết định buộc khắc phục hậu quả và cưỡng chế. Theo đó, các hạng mục công trình phải tháo dỡ gồm 1 tầng hầm, 1 tầng trệt, các tầng lầu, bao lơn… với tổng diện tích hơn 623 m2.

“Tôi hiện là đảng viên 50 năm tuổi Đảng, luôn chấp hành tốt quy định pháp luật. Tự nhiên bây giờ thành người vi phạm xây dựng. Tuy vậy, khi tôi bàn với ông H. về việc tháo dỡ công trình vi phạm thì ông ấy không đồng ý, vì đang còn hợp đồng thuê căn nhà. Đồng thời, về phía cơ quan chức năng cũng không quyết liệt tháo dỡ”, ông Hà trần tình.

7 nam mon moi xin cuong che thao do nha… cua minh ma khong xong

Ngày 12/12/2018, ông Hà tổ chức tháo dỡ căn nhà F4B. Ảnh: ÁI NHÂN

Tự “tháo” nhà mình cũng không xong

Tháng 4/2018, hợp đồng thuê nhà của ông Hà với ông H. hết hạn. Ông Hà yêu cầu ông H. giao lại nhà để tự tháo dỡ theo quyết định cưỡng chế, dự định bán đất lấy tiền sinh sống. Tuy nhiên, ông H. vẫn không hợp tác.

Trong khi chính quyền “loay hoay” cưỡng chế, ông Hà đã hai lần tự tổ chức tháo dỡ nhưng bất thành. Theo lời ông Hà kể, tháng 12/2018, ông phải chạy đi khắp nơi để thực hiện tháo dỡ căn nhà của chính mình: nhờ thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận hiện trạng căn nhà, mua hợp đồng bảo hiểm rủi ro đối với việc tháo dỡ căn nhà và thuê đơn vị tổ chức tháo dỡ.

“Đến ngày lực lượng tháo dỡ tập trung tại nhà, lực lượng chức năng quận và phường cho công an đến hiện trường. Họ đề nghị tôi ngừng tháo dỡ để tránh xung đột có thể xảy ra, làm mất trật tự an ninh. Còn việc tháo dỡ, phía quận sẽ xem xét lại. Thấy vậy, tôi dừng”, ông Hà cho hay.

Sau nhiều tháng chờ đợi, gần đây ông Hà lại tiếp tục tự tiến hành tháo dỡ nhà. Đồng thời, ông cũng gửi đơn đề nghị tháo dỡ đến UBND Quận 10 cùng toàn bộ hồ sơ là các hợp đồng mà ông đã thực hiện để chuẩn bị tháo dỡ. “Tôi đề nghị địa phương hỗ trợ lực lượng giữ trật tự, chứng kiến để tôi tổ chức tháo dỡ nhà mình nhưng không được. Phía quận tiếp tục mời tôi họp và hứa sẽ giải quyết”.

“Quận đang xác định lại đối tượng”

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Hoàng Phương, trưởng Phòng quản lý đô thị Quận 10, cho hay hiện đơn vị đã tổ chức họp với các phòng, ban chuyên môn để tham mưu lại cho UBND quận chỉ đạo thực hiện cưỡng chế.

Theo ông Phương, ông Hà có thể tự tháo dỡ nhà vi phạm, chứ không cần yêu cầu chính quyền tháo dỡ. Tuy nhiên, giữa ông Hà và ông H. từng có hợp đồng thuê nhà, dù đã hết thời gian nhưng ông H. vẫn chưa trả nhà. Đồng thời theo nội dung hợp đồng và hồ sơ thể hiện, ông Hà đứng tên nhà và đất, nhưng việc xây dựng lại do ông H. chi trả và tổ chức xây dựng.

Việc ông H. bỏ tiền và tổ chức xây dựng cũng được ông Hà xác nhận mới đây tại cuộc làm việc với Phòng quản lý đô thị quận. Các quyết định buộc khắc phục và cưỡng chế từ trước đến nay đều ghi nhận và giao cho ông Hà thực hiện.

Do vậy, UBND quận chỉ đạo phòng tư pháp phối hợp nghiên cứu, kiểm tra, rà soát lại đối tượng thực hiện quyết định cưỡng chế, từ đó trình tham mưu cho quận lần nữa. Bởi nếu không xác định đúng đối tượng mà cưỡng chế, không khéo sẽ vướng vào vấn đề xâm hại tài sản của người khác. Tinh thần là quận chỉ đạo quyết liệt giải quyết nhanh vụ việc.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Home Tin TứcThông Tin Nhà Đất Squaland