Bi hài cuộc sống chung cư – Kỳ 2: Muôn thuở hai chữ “hàng xóm”

0
275

Bi hài cuộc sống chung cư – Kỳ 2: Muôn thuở hai chữ “hàng xóm”

“Cháy nhà mới biết mặt hàng xóm”, tuy cách ví von này có vẻ hơi quá, nhưng những người hàng xóm chung vách luôn là người tác động không ít đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Từ chân dung người hàng xóm tốt bụng…

Bạn vừa dọn đến sống trong một khu nhà chung cư bình dân. Dù không được cao cấp, nhưng mỗi sáng sớm khi vừa mở cửa, chờ đón bạn là những lời chào thân thiện từ hàng xóm nhà đối diện hoặc chung vách. Đến chiều về lại là những lời hỏi thăm nhau, từ những người vốn chẳng có quan hệ máu mủ. Rồi mỗi dịp lễ Tết, có người về quê, có người ở lại nhưng trước đó luôn có một buổi liên hoan vui vẻ giữa các thành viên khu nhà chung cư. Những người hàng xóm thân thiện luôn chủ động giúp đỡ bạn, giúp đỡ nhau, mỗi khi gặp khó khăn.

Thử nghĩ mà xem, ai lại chẳng muốn được sống trong môi trường như vậy, nơi mà cái giá trị của “tình làng, nghĩa xóm” được đề cao hết mức.

… Đến những mảng màu xám

Có một thực tế đáng buồn là khi lướt một lượt các trang mạng về cộng đồng nhà chung cư, không thiếu những bình luận tiêu cực về môi trường sống. Phần lớn nguyên nhân là từ những người hàng xóm với vô số chuyện “dở khóc dở cười”.

bi hai cuoc song chung cu ky 2 muon thuo hai chu hang xom

Thử tưởng tượng, bạn đang đi dạo thì bỗng nhiên “bị hỏi thăm” nhiệt tình bởi một bà hàng xóm cách vài căn. Bạn có linh cảm không lành. Quả nhiên sau hôm đó, có vô số tin đồ về bạn lan truyền khắp khu nhà chung cư, với đủ phiên bản thêu dệt. Nhiều chuyện ắt hẳn là vấn đề phiền toái nhất mà người hàng xóm đem lại bạn, khi mà “chuyện nhà chưa rõ, ngoài ngõ đã tường”.

Ý thức là cái “nhức nhối” kế tiếp phải đề cập. Nhiều người vẫn giữ tư tưởng nếu mua nhà chung cư thì đó là sở hữu cá nhân, muốn làm gì trong nhà thì làm. Thế nhưng, họ quên rằng ngoài căn hộ của mình ra, chung cư là môi trường tập thể với nhiều căn hộ khác, ngăn cách nhau chỉ bởi một bức vách.

Từ việc hát hò, nhậu nhẹt cả ngày đến chuyện riêng tư như cãi vã gia đình khiến cho các hộ dân xung quanh khổ “cùng cực”. Thậm chí có trường hợp không thèm đóng cửa vì lý do “để cho thoáng”, “nhà tôi, tôi muốn làm gì làm”. Hoặc khi có người bỏ rác trước cửa, tệ hơn là lén bỏ trước cửa nhà người khác, dù cửa thu rác chỉ cách đó vài bước chân.

Ổ khóa bay, dao thớt cũng bay

Đã từng có trường hợp tại một khu nhà chung cư Hà Nội, khi một cư dân đang đi bộ dưới sân thì bị ổ khóa rơi từ trên cao trúng đầu làm chảy máu, rất may là không nguy hiểm đến tính mạng. Thực tế có không hiếm những sự việc “vật thể lạ” bị ném từ cửa sổ nhà chung cư xuống, từ lon bia, tàn thuốc, thậm chí là dao, thớt… đe dọa đến tính mạng của cư dân.

bi hai cuoc song chung cu ky 2 muon thuo hai chu hang xom

Lò vi sóng bay từ tầng 38 một khu chung cư cao cấp TP.HCM.

Những con người lặng lẽ

Thế hệ người trẻ ngày càng có khả năng hoạt động độc lập, thích nghi với nhịp sống phát triển vội vã của các thành phố. Nhưng vì độc lập, chúng ta lại càng chú ý giá trị riêng và quên dần những giá trị chung, giá trị tập thể. Thậm chí có người trở nên quá ích kỷ, chỉ nghĩ cho bản thân mình. Nhiều trường hợp, sống ở nhà chung cư vài năm nhưng vẫn không biết hàng xóm là ai, là người thế nào. Họ lặng lẽ đi, lặng lẽ về, không giao tiếp với ai, cùng lắm thỉnh thoảng gật đầu xã giao.

“Đèn nhà ai nấy rạng” khá phổ biến trong đời sống nhà chung cư ngày này. Có thể do tính cách hoặc tính chất công việc đã khiến hàng xóm ít có cơ hội giao tiếp với nhau. Thế nhưng, phần nhiều vẫn là từ lối suy nghĩ.

Như với người đi thuê nhà, luôn nghĩ việc giao tiếp với hàng xóm là không cần thiết, vì chỉ thuê ở tạm thời và sẽ còn chuyển đi chỗ khác. Hoặc cũng có người nghĩ rằng, môi trường nhà chung cư rất phức tạp, làm sao biết hàng xóm là người thế nào mà thân thiết, nên “thôi đóng cửa cho lành, cho yên tâm”.

bi hai cuoc song chung cu ky 2 muon thuo hai chu hang xom

Hàng xóm – Giá trị không thể tách rời của nhà chung cư

Thật ra, hàng xóm cũng sẽ có người này, người kia. Có câu chuyện về một người giúp việc trong một khu nhà chung cư cao cấp hốt hoảng gõ cửa từng nhà khi người chủ không may đột quỵ. Rất may những người hàng xóm ở đấy kịp thời sơ cứu và đưa người bị nạn đi cấp cứu, thậm chí ở lại túc trực tại bệnh viện nên không có chuyện đáng tiếc xảy ra. Câu hỏi đặt ra ở đây là nếu chẳng may, điều mà người giúp việc nhận được là sự thờ ơ, sợ phiền toái của những người hàng xóm thì hậu quả sẽ ra sao?

Hay sẽ như thế nào nếu bạn đang cần giúp đỡ khi đau ốm, hoặc đơn giản là cần người giúp di chuyển vật nặng, nhưng cái bạn nhận lại là những cánh cửa luôn đóng kín, những cái lắc đầu, phủi tay…

Dù điều kiện sống có hiện đại đến đâu thì nhà chung cư sẽ không thể là “tổ ấm” đúng nghĩa nếu thiếu đi giá trị cộng đồng. Không chỉ là về mặt vật chất đơn thuần mà còn là giá trị tinh thần khiến cho môi trường sống ở nhà chung cư trở nên ấm áp, nhiều màu sắc hơn.

Cũng vì thế, việc cân nhắc về hàng xóm xung quanh trước khi quyết định mua nhà chung cư là yếu tố mà người mua không thể bỏ qua, để đảm bảo cho mình một môi trường sống phù hợp và thoải mái nhất.

(Còn tiếp…)

MuaBanNhaDat theo TBKD

Home Tin Tức Kinh Nghiệm Bất Động Sản Đất Nền Squaland