Bộ Văn hóa: “Không cần thiết đập bỏ Mã Pì Lèng Panorama”

0
361

Bộ Văn hóa: “Không cần thiết đập bỏ Mã Pì Lèng Panorama”

Ngày 14/10 vừa qua, Bộ VHTT&DL đã ban hành công văn nêu ý kiến về công trình 7 tầng sai phép xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng (Hà Giang). Công văn do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký.

Nội dung công văn nêu rõ, hình thức công trình Panorama là không phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, truyền thống, bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc trong khu vực, cũng như gây cản trở tầm nhìn của du khách.

Bên cạnh đó, công trình còn vướng sai phạm cho đi vào hoạt động mặc dù chưa có đánh giá tác động môi trường do cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đây là điểm cần được xử lý nghiêm, tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng dân cư ở địa phương và trên cả nước.

Về phương hướng giải quyết, Bộ VHTT&DL thống nhất quan điểm với UBND tỉnh Hà Giang. Theo đó, công trình Mã Pì Lèng Panorama có thể cải tạo, chỉnh trang thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách du lịch với quy mô, kiến trúc phù hợp.

bo van hoa khong can thiet dap bo ma pi leng panorama

“Điểm dừng chân phải đảm bảo không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn toàn cảnh, an toàn, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, không gây tác động tiêu cực đến môi trường, phù hợp với bản sắc văn hóa của đồng bào ở Hà Giang. Trước khi cải tạo phải thực hiện đầy đủ quy trình, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt dự án theo đúng quy định của pháp luật”, công văn Bộ VHTT&DL nêu.

Theo Bộ VHTT&DL, đèo Mã Pì Lèng là danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng. Mặc dù công trình Mã Pì Lèng Panorama được xây dựng ngoài khu vực bảo vệ II của danh thắng này, tuy nhiên lại nằm trong Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO ghi danh. Do đó, đây là khu vực cần được bảo vệ, phát huy giá trị theo đúng quy định pháp luật và khuyến nghị của Hội đồng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

Nhà nghỉ Mã Pì Lèng Panorama khởi công từ năm 2018, đưa vào sử dụng đầu năm 2019. Công trình có kết cấu bê tông cốt thép, gồm 7 tầng xây bám theo địa hình. Hiện công trình đã hoàn thiện được 5 tầng.

Qua đo đạc thực tế, công trình có diện tích xây dựng 226 m2, diện tích sàn gần 500 m2 và gần 80 m2 sàn ngắm cảnh khung thép.

Theo đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Hà Giang, chủ đầu tư chỉ cung cấp được một bộ bản vẽ thiết kế chưa qua thẩm định, ngoài ra không có giấy tờ nào khác. Đất xây công trình cũng là đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi sang đất xây dựng, thổ cư.

Ngoài những sai phạm trong xây dựng, công trình còn bị đánh giá phá hủy cảnh quan thắng cảnh Mã Pì Lèng và Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Home Tin TứcThông Tin Nhà Đất Squaland