Cần cân nhắc các quy định pháp luật về việc cho thuê nhà qua Airbnb

0
93

Cần cân nhắc các quy định pháp luật về việc cho thuê nhà qua Airbnb

Airbnb là ứng dụng mạng trực tuyến mới du nhập vào Việt Nam, giúp kết nối dễ dàng giữa người có quyền sở hữu hoặc sử dụng bất động sản (căn hộ, nhà phố, homestay, biệt thự, condotel…) với người có nhu cầu thuê để ở. Tuy nhiên, vẫn còn một số vướng mắc trong quy định pháp luật liên quan đến việc thuê bất động sản qua ứng dụng này.

Ông Trần Minh Cường – Đoàn Luật sư TP.HCM nhận định: “Nếu là căn hộ chung cư đem cho thuê ngắn hạn (theo giờ, theo buổi hay theo ngày….) qua ứng dụng Airbnb thì theo Luật Nhà ở đều đang cấm. Nguyên nhân là căn hộ chung cư không được phép sử dụng vào mục đích kinh doanh”.

Ông cũng khẳng định, dựa theo quy định của pháp luật, kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Nếu các chủ thể kinh doanh qua ứng dụng này, phải đáp ứng những điều kiện theo quy định và thực hiện một số thủ tục với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đồng thời, người cho thuê bất động sản phải chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý về việc tuân thủ các điều kiện kinh doanh.

Theo đó, các quy định trong văn bản về điều kiện làm cơ sở lưu trú, lưu trú du lịch phải tuân thủ:

  • Quy định của Luật Du lịch theo Nghị định 168/2017/NĐ-CP
  • Quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP

can can nhac cac quy dinh phap luat ve viec cho thue nha qua airbnb

Ông Cường nói thêm: “Về bản chất, tôi cho rằng Airbnb cũng là một loại dịch vụ lưu trú. Tuy nhiên, mô hình này hiện chưa đáp ứng được các điều kiện hoặc không thực hiện các thủ tục hành chính áp dụng đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú theo pháp luật về du lịch”.

Được biết, nhiều chủ nhà cho thuê phòng theo mô hình kinh doanh của Airbnb chỉ thực hiện theo quy trình tự đặt ra của ứng dụng. Cụ thể, nếu chủ nhà có phòng cho thuê, họ chỉ cần chụp ảnh các phòng ốc, tiện nghi của nơi cho thuê. Sau đó, bên cho thuê đăng ký tài khoản và đưa các thông tin, hình ảnh về căn hộ cho thuê, giá thuê. Tuy nhiên, loại hình này không đáp ứng các điều kiện về quy định về kỹ thuật ( PCCC, an ninh, an toàn…) hay về kinh doanh (có đăng ký kinh doanh, đăng ký tạm trú cho khách…).

Về mặt pháp lý, khi các chủ thể thực hiện những thủ tục trên thì mới chỉ là các yêu cầu chung. Tuy nhiên, thực tế nhà nước vẫn chưa xác định được loại hình kinh doanh Airbnb là loại cơ sở lưu trú nào nên không thể áp dụng, mặc dù pháp luật du lịch đã có các yêu cầu riêng áp dụng cho từng loại hình cư trú.

Mặc khác, thực tế khi kinh doanh loại hình này còn phát sinh một số vấn đề phức tạp xã hội như: an ninh, trật tự cho các chủ hộ xung quanh căn nhà cho thuê, người thuê nhà vi phạm pháp luật (sử dụng ma túy, gái mại dâm, quậy phá, trộm cắp…). Khi sự việc này xảy ra, ai sẽ là người đứng ra giải quyết?

Xét về góc độ vĩ mô, tương tự loại hình kinh doanh dịch vụ đi chung xe ride-sharing, home-sharing thì vấn đề thuế do Airbnb không có đại diện tại Việt Nam nên gây khó khăn cho các nhà quản lý.

Ông Cường góp ý: “Thực trạng trên đòi hỏi cơ quan chức năng của các ngành du lịch, thuế, quản lý thị trường, bất động sản… cần nhanh chóng có những nghiên cứu, thống kê, đánh giá và đưa ra những giải pháp quản lý cụ thể đối với mô hình kinh doanh này, đáp ứng nhu cầu xã hội trên cơ sở tôn trọng luật pháp, cạnh tranh lành mạnh”.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Home Tin TứcThông Tin Nhà Đất Squaland