Cảnh giác tình trạng tăng giá đất ảo ở một số địa phương năm 2020

0
82

Cảnh giác tình trạng tăng giá đất ảo ở một số địa phương năm 2020

Trong báo cáo này, Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng có đề cập đến thị trường BĐS các tỉnh lân cận ngoại trừ Hà Nội và TP.HCM. Trong năm 2019 vừa qua, tại khu vực Đông Bắc, sản phẩm tung ra thị trường chủ yếu là đất nền, tuy nhiên lượng cung giảm và giao dịch rất chậm. Phân khúc căn hộ cũng có sự suy giảm do nhu cầu sử dụng của khách hàng và các nhà đầu tư nhỏ lẻ không còn cao nữa.

Tại Quảng Ninh, Hải Phòng việc đầu tư phát triển hạ tầng, giao thông và đô thị được chú trọng do xuất hiện nhiều thị trường mới. Tuy nhiên, do chịu sự kiểm soát chặt chẽ của ban quản lý nhà nước, nên dù có bùng nổ nhiều dự án mới đi chăng nữa thị trường vẫn ổn định, bền vững.

Tại Thanh Hóa, Nghệ An, thị trường BĐS tại đây diễn ra sôi động nhất cả nước năm 2019. Cụ thể, các dự án đấu giá đất nền có tỉ lệ hấp thụ cao, trên 70%. Tuy nhiên, vào quý IV có sự thay đổi đột biến với giá tăng giá mạnh, làm giảm nhịp thị trường.

Còn với thị trường Đà Nẵng, Nha Trang, tình hình giá nhà đất ổn định, với giá cả hợp lý. Tuy nhiên, các sản phẩm mới vẫn còn hạn chế nên giao dịch chậm, tỉ lệ hấp thụ khoảng 20-25% mỗi đợt chào bán. Đáng chú ý hơn, các sản phẩm tung ra thị trường hầu hết là hàng tồn kho.

canh giac tinh trang tang gia dat ao o mot so dia phuong nam 2020

Tại Quảng Nam, Quảng Ngãi là hai khu vực đang được đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng mạnh nên thu hút được hàng nghìn nhà đầu tư trên cả nước. Tuy nhiên, việc quản lý còn lỏng lẻo khiến cơn sốt bùng nổ giá đất ảo ngày càng tăng cao. Trong năm 2019, giá đất tại các địa phương này đã bình ổn, có sự suy giảm khoảng 50%, nhưng các nhà đầu tư vẫn đang mong chờ những động thái tích cực hơn từ phía các cơ quan quản lý nhà nước.

Tại các khu vực khác như Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng… do các vấn đề về tín dụng, thanh tra, kiểm tra việc cấp phép phát triển dự án nên lượng cung và giao dịch cũng bị ảnh hưởng, tỉ lệ hấp thụ cũng thấp. Đặc biệt, dạo gần đây hàng loạt những sai phạm trong quá trình cấp phép đầu tư phát triển dự án cũng làm ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng.

Qua đó, Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cảnh báo, giá đất tại một số địa phương tăng quá cao, nhanh hơn tốc độ phát triển kinh tế của nước và hạ tầng đô thị. Tình trạng giá đất ảo dẫn đến hệ luỵ là cơ quan Nhà nước điều chỉnh thuế đất. Không những thế, người dân còn đòi tăng tiền đền bù giải phóng mặt bằng, dẫn đến sụt giảm hoạt động đầu tư phát triển đô thị. Nhiều nhà đầu tư phá sản, hoặc rời không kinh doanh nữa khiến nền kinh tế và thị trường bất động sản địa phương suy giảm nhanh.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Home Tin TứcThông Tin Nhà Đất Squaland