Cấp phép tạm để xây nhà trên đất quy hoạch treo

0
509

Thắc mắc về vấn đề đất quy hoạch có được xây nhà không, xây nhà trên đất quy hoạch treo có được không được nhiều người quan tâm tới và gửi câu hỏi về cho chuyên mục của Mogi.vn trong thời gian qua rất nhiều. Nhằm tiếp nối thông tin cho người dân, những ai có nhu cầu về bất động sản (BĐS) nắm bắt tình hình một cách chuẩn nhất theo đúng pháp luật Việt. Hôm nay, Mogi.vn xin được chia sẻ một số thông tin chuẩn nhất được cập nhật trong thời gian gần đây về vấn đề này.

Có được cấp phép tạm để xây nhà trên đất quy hoạch treo hay không?

xay nha tren dat quy hoach treo
Có được cấp phép tạm để xây nhà trên đất quy hoạch treo hay không?

Xây nhà trên đất quy hoạch là chủ đề vẫn chưa bao giờ dừng được người dân quan tâm khi có bất động sản nằm trong trường hợp bị quy hoạch.

Vậy, xây nhà trên đất quy hoạch treo có được không? Theo thông tin mà Mogi.vn cập nhật được thì  Bộ Xây dựng đã có công văn thống nhất với đề xuất của UBND TP.HCM về vấn đề cấp giấy phép xây dựng tạm cho người dân có đất nằm trong các khu quy hoạch “treo”.

Có thể nói rằng, điều này là một tin đáng mừng đối với những ai có nguyện vọng được xây nhà trên đất quy hoạch để có nơi an cư lạc nghiệp tạm thời.

Theo thông tin trước đó, khi bàn về vấn đề đất quy hoạch có được xây nhà không thì một số quận, huyện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đã ngưng thực hiện hoàn toàn hoặc một phần được cấp phép xây dựng tạm theo quyết định 27 (về cấp giấy phép xây dựng) của UBND TP, bởi vì quy định trong quyết định này không phù hợp với Luật xây dựng mới theo đúng pháp luật Việt Nam đưa ra.

Tin vui: Ban hành quyết định thay thế quyết định 27

Trong công văn gửi UBND thành phố.HCM thì Bộ Xây dựng chấp thuận kiến nghị của TP tiếp tục cấp giấy phép xây dựng tạm cho người dân nằm trong khu quy hoạch.

xay nha tren dat quy hoach treo
Ban hành quyết định thay thế quyết định 27

Theo đó, đối với các công trình hoặc nhà ở riêng lẻ có sẵn (hiện hữu) của tổ chức, hay cá nhân thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định về vấn đề thu hồi đất thì được xem xét cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo cũng như xây dựng công trình hoặc nhà ở riêng lẻ theo đúng mục đích sử dụng đất trước đó…

Do đó, xây nhà trên đất quy hoạch treo giúp người dân an tâm tiến hành mà không còn lo sợ bị luật đất đai khiển trách, phạt.

Đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho biết sở đã trình UBND TP phê duyệt dự thảo quyết định thay thế cho quyết định 27 nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho dân.

Đồng thời, sau khi có quyết định thay thế quyết định 27 thì sẽ có những điều chỉnh về điều kiện, quy mô cho tới thẩm quyền cấp phép so với quyết định 27.

Người dân mong muốn được cấp giấy phép tạm xây nhà trên đất quy hoạch treo

Điểm qua quyết định 27 do UBND TP.HCM ban hành năm 2014

Theo như quyết định 27 do UBND TP.HCM ban hành năm 2014 (trước khi Luật xây dựng 2014 có hiệu lực), đã quy định chi tiết một số nội dung về cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn TP.

xay nha tren dat quy hoach treo
Một vài thông tin về quyết định 27 do UBND TP.HCM ban hành năm 2014

Trong đó quyết định này cho phép cấp giấy phép xây dựng có thời hạn (với quy mô tối đa ba tầng cho nhiều trường hợp đất ở mà không phù hợp với quy hoạch xây dựng, đất có nhà ở thuộc lộ giới, đất nông nghiệp xen kẻ trong khu dân cư có nhà ở…).

Sau khi Luật xây dựng 2014 có hiệu lực thì quy định về điều kiện cấp giấy phép xây dựng có thời hạn là đất trong các khu vực đã có quy hoạch được phê duyệt, tuy nhiên chưa có quyết định thu hồi đất và buộc phải phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất.

Quy định này có điểm gì khác sau với quyết định 27

Quy định này có một số điểm khác so với trước đó cho nên nhiều quận, huyện đã ngừng giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép tạm thời để xây nhà trên đất quy hoạch.

xay nha tren dat quy hoach treo

Giờ thì mọi người đã nắm bắt được phần nào thông tin về vấn đề đất quy hoạch có được xây nhà không rồi đó. Tuy nhiên, để không phải bước đi sai đường, bạn cần tìm hiểu nhiều thông tin hơn nữa về lĩnh vực của mình. Hãy xem xét thật kỹ lưỡng diện tích bất động sản bạn đang có, có nằm trong khu quy hoạch nghiêm cấm không cho xây dựng hay không? Đừng để vì thiếu hiểu biết mà bị phạt tội cố ý xây dựng trên đất nằm trong diện tích bị quy hoạch theo quy định của nhà nước.

Truy cập vào trang Mogi.vn để xem thông tin mua bán nhà đất uy tín, chính chủ.

Xem thêm:

Cấp phép tạm để xây nhà trên đất quy hoạch treo

Nguồn sưu tầm
Mua Bán Squaland
Nhà Tốt Squaland