Chính thức lùi tiến độ hoàn thành tuyến metro số 1 thêm 2 năm

0
209

Chính thức lùi tiến độ hoàn thành tuyến metro số 1 thêm 2 năm

Như vậy, dự án tuyến metro số 1 TP HCM, tuyến Bến Thành – Suối Tiên sẽ lùi thêm gần 2 năm so với dự tính ban đầu là vận hành vào đầu năm 2020.

Một số điều chỉnh đã được đưa ra tại quyết định số 4856/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư Xây dựng Dự án metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên. Trong đó, Chủ tịch UBND TP HCM khẳng định tổng mức đầu tư được phê duyệt không dùng để thanh toán, mà chỉ là cơ sở để quản lý chi phí đầu tư xây dựng,.
Trước đây, vào năm 2015, dự án tuyến metro số 1 đưa ra mục tiêu hoàn thành công tác xây dựng công trình năm 2019 và đưa vào khai thác vận hành vào năm 2020. Hiện tại, dự tính thời điểm đưa vào khai thác là quý 4/2021 và thời điểm kết thúc công tác hỗ trợ vận hành bảo dưỡng vào năm 2026.

Theo đó, một số thông số kỹ thuật của dự án này cũng được điều chỉnh so với thiết kế cơ sở được duyệt trước đây. Nguyên nhân thay đổi nhằm đảm bảo yêu cầu kỹ thuật chạy tàu, chẳng hạn như:

  • Tải trọng trục thiết kế tăng từ 14 tấn/trục thành 16 tấn/trục
  • Thay đổi cự ly tim đường từ 3,8 m thành 3,5 m
  • Công nghệ sử dụng cho phát hiện đoàn tàu của hệ thống thông tin tín hiệu chuyển từ mạch điện đường ray thành hệ thống thông tin liên lạc vô tuyến – CBTC, …

Bên cạnh đó, dự án còn thay đổi về quy mô xây dựng, giải pháp kết cấu so với thiết kế cơ sở được duyệt trước đây. Một số thay đổi cụ thể như sau:

  • Thay đổi quy mô nhà ga
  • Quy mô các công trình cầu
  • Ngầm, hệ thống điện, mặt cắt dầm cầu cạn từ dầm Super T sang mặt cắt hình chữ U…

chinh thuc lui tien do hoan thanh tuyen metro so 1 them 2 nam

Ngoài ra, dự án còn có thay đổi cục bộ một số vị trí trong lần điều chỉnh này. Trong đó đoạn trước nhà ga cuối (ga Bến xe Suối Tiên), tuyến được chuyển hướng băng qua Xa lộ Hà Nội sớm hơn so với thiết kế cơ sở được duyệt. Tại cục bộ một số đoạn khác cũng có sự thay đổi nhỏ về bình đồ tuyến cho phù hợp với địa hình thực tế và yêu cầu kỹ thuật.

Theo thông tin gần đây, kể từ khi công trình này được phê duyệt quyết định đầu tư lần đầu vào năm 2007, dự án đã có tổng cộng hai lần điều chỉnh về tổng mức đầu tư và thời gian hoàn thành. Hiện tại, tổng mức đầu tư dự án metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên cũng được điều chỉnh lên 43.757 tỷ đồng, giảm khoảng 3.600 tỷ đồng so với lần điều chỉnh thứ hai vào năm 2011.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Home Tin TứcThông Tin Nhà Đất Squaland