Cho thuê nhà: Giải đáp nhanh 5 câu hỏi kinh điển cho chủ nhà (P.2)

0
297

Cho thuê nhà: Giải đáp nhanh 5 câu hỏi kinh điển cho chủ nhà (P.2)

Câu hỏi 3

cho thue nha giai dap nhanh 5 cau hoi kinh dien cho chu nha (p.2)

Trả lời:

Theo nội dung quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 118 Luật nhà ở năm 2014, nhà cho thuê phải đáp ứng được những điều kiện sau đây:

  • Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật
  • Nhà cho thuê không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu. Nhà cho thuê vẫn trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn
  • Không bị kê biên thi hành án hoặc không bị kê biên chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền
  • Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền
  • Bảo đảm chất lượng và an toàn cho bên thuê nhà ở, có đầy đủ hệ thống điện, cấp, thoát nước, bảo đảm vệ sinh môi trường

Như vậy, đối với bất động sản đang có tranh chấp, chủ nhà sẽ không đáp ứng đủ điều kiện để tiến hành cho thuê căn hộ/nhà phố/biệt thự… theo quy định của pháp luật.

Câu hỏi 4

cho thue nha giai dap nhanh 5 cau hoi kinh dien cho chu nha (p.2)

Trả lời:

Tại Điều 146 Luật Nhà ở năm 2014 có quy định về việc thế chấp nhà ở đang được cho thuê như sau:

  1. Chủ sở hữu nhà ở có quyền thế chấp nhà ở đang cho thuê, nhưng bắt buộc phải thông báo trước bằng văn bản cho bên thuê nhà ở về việc thế chấp. Bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng thuê nhà ở.
  2. Trường hợp nhà ở đang thuê bị xử lý để thực hiện nghĩa vụ của bên thế chấp nhà ở, thì bên thuê nhà được tiếp tục thuê đến khi hợp đồng hết hạn, trừ trường hợp bên thuê nhà vi phạm các quy định tại khoản 2 Điều 132 của Luật này hoặc các bên có thỏa thuận khác.

  3. Vậy, chủ cho thuê nhà hoàn toàn có thể tiến hành thế chấp bất động sản của mình. Tuy nhiên, bạn bắt buộc phải có thông báo cụ thể bằng văn bản đến tất cả các đối tượng đang thuê nhà của bạn.

Câu hỏi 5

cho thue nha giai dap nhanh 5 cau hoi kinh dien cho chu nha (p.2)

Trả lời:

Lời khuyên đầu tiên là bạn nên kiểm tra lại tình trạng nhà cho thuê, gồm hiện trạng cơ sở vật chất, nội thất, đánh giá mức độ xuống cấp hư hỏng. Bước này sẽ giúp bạn xác định được căn hộ bạn định cho thuê sẽ nằm ở phân khúc nào và từ đó biết được mình nên hướng tới các đối tượng nào.

Tiếp theo, để có thể cho thuê được giá và nhanh chóng, chủ cho thuê căn hộ cần phải tiến hành tân trang, sửa chữa lại, đảm bảo căn hộ luôn trong tình trạng tốt và sạch sẽ nhất. Bên cạnh đó, thị hiếu của khách thuê nhà, đặc biệt là khách nước ngoài thường rất thích những căn hộ có nhiều ánh sáng tự nhiên, không gian thoáng mát, có nhiều cây xanh, tạo cảm giác yên tĩnh và an toàn.

Yếu tố quan trọng nhất đối với việc cho thuê căn hộ thành công chính là giá cả. Bạn cần chắc chắn rằng mình đang đưa ra mức giá cho thuê căn hộ hợp lý, phù hợp với tình trạng căn hộ của bạn và tình hình thị trường. Để làm điều này, bạn nên tham khảo trước mức giá cho thuê của các căn hộ có những điểm tương đồng với căn hộ của bạn, như vị trí, diện tích… Từ đó so sánh, đánh giá và xác định mức cho thuê căn hộ thích hợp nhất.

Hoặc tốt nhất bạn có thể liên hệ với những đại lý môi giới bất động sản lớn có uy tín, giàu kinh nghiệm để ủy thác tìm khách thuê nhà của mình. Các đại lý môi giới này là giải pháp giúp bạn tìm được khách thuê phù hợp một cách nhanh chóng.

Một điểm lưu ý nhỏ: Bạn nên trao đổi và thỏa thuận rõ ràng với môi giới về giá cho thuê căn hộ niêm yết, các kế hoạch quảng cáo, tiến độ môi giới và quan trọng nhất là mức phí hoa hồng khi giao dịch thành công với khách hàng.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Home Tin Tức Kinh Nghiệm Bất Động Sản Đất Nền Squaland