Đà Nẵng: “Người giàu” cũng mua nhà ở xã hội

0
185

Đà Nẵng: “Người giàu” cũng mua nhà ở xã hội

Chánh Thanh tra TP Đà Nẵng – Ông Trần Huy Đức vừa ký kết luận thanh tra dự án nhà ở xã hội An Trung 2, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà. Đây là dự án nhà ở xã hội do Công ty liên doanh DMC – 579 làm chủ đầu tư.

Theo kết quả của thanh tra, hiện có đến 80 trường hợp sở hữu nhà mà không thuộc đối tượng có mức thu nhập thấp. Vì thế, ông đã kiến nghị huỷ hợp đồng và thu hồi lại những căn nhà này. Tuy nhiên, có một vấn đề bất cập từ phía 80 hộ dân này đó là họ đã thanh toán cho chủ đầu tư toàn bộ tiền và dọn vào ở từ rất lâu. Một số cư dân còn bỏ ra một số tiền khá lớn để tu sửa, tân trang lại căn nhà của mình.

Bên cạnh đó, trong số 80 hộ dân mua nhà sai quy định, có 40 trường hợp hoàn toàn không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội vì họ có khả năng chi trả thuế thu nhập cá nhân theo Luật thuế thu nhập cá nhân. 10 trường hợp kê khai sai thông tin về đối tượng lao động khi mua nhà ở xã hội, rằng họ đang làm việc trong doanh nghiệp để được hưởng chính sách nhà ở xã hội và chủ doanh nghiệp xác nhận không đúng. Những đối tượng còn lại đã có nhà ở, không có nhu cầu sở hữu thêm nhưng lại đứng tên mua nhà cho người khác cũng sẽ bị Thanh tra Đà Nẵng kiến nghị thu hồi toàn bộ.

da nang nguoi giau cung mua nha o xa hoi

Xét theo Luật nhà ở, các đối tượng trên đều đang phạm vi phạm quy định nhà nước. Thanh tra TP Đà Nẵng đưa ra kết luận, hầu hết những người dân mua nhà ở xã hội lợi dụng chính sách hộ dân có thu nhập thấp sẽ được mua nhà nên nhiều người kê khai sai thông tin về mức thu nhập chịu thuế của mình theo pháp luật.

Xét khoản 6 điều 62 Luật nhà ở năm 2014, thì các hộ dân này đã vi phạm quy định. Bên cạnh đó, một phần cũng là do là do các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chưa xem xét cụ thể mức thu nhập của các đối tượng này trước khi phê duyệt cho các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của mình mua nhà ở xã hội. là chưa xem xét cụ thể nhà ở, thu nhập của đối tượng này trước khi xác nhận.

Việc xác nhận tình trạng nhà ở và thu nhập không chịu thuế thu nhập cá nhân của người dân thuộc trách nhiệm của liên doanh DMC – 579, Sở Xây dựng và có trách nhiệm của UBND các xã phường, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Qua kết quả thanh tra, còn có một số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Sở Xây dựng Đà Nẵng và đơn vị trực thuộc trong 80 trường hợp sai phạm. Thanh tra TP Đà Nẵng đề nghị giám đốc Sở Xây dựng nhanh chóng tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân thuộc sở có liên quan trực tiếp trong việc tham mưu, đề xuất trong công tác quản lý nhà nước lĩnh vực nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, ông cũng kiến nghị giám đốc sở này kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành đã lợi dụng chức quyền, kê khai không trung thực về nhà đất, thu nhập để hưởng chính sách nhà ở xã hội.

Được biết, ông Lê Tùng Lâm – giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng đã chỉ định phó giám đốc sở – ông Thái Ngọc Trung, tiến hình xử lý các trường hợp sai phạm tại dự án An Trung 2 theo kết quả điều tra. Hiện đã có thông báo yêu cầu các trường hợp vi phạm trả lại căn hộ, thực hiện nghiêm theo như kết luận thanh tra.

Đáng lưu ý hơn, ông Trung đã cam kết sẽ nghiêm ngặt kiểm điểm, xử lý trách nhiệm với những người của ngành, Đảng ủy Sở Xây dựng kê khai không trung thực về nhà đất, thu nhập để hưởng chính sách nhà ở xã hội.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Home Tin TứcThông Tin Nhà Đất Squaland