Đầu tư cho thuê nhà: 4 khó khăn thường gặp và cách xử lý

0
438

Đầu tư cho thuê nhà: 4 khó khăn thường gặp và cách xử lý

Khó khăn khi đầu tư cho thuê nhà: Tìm khách hàng

Thông thường, người đi thuê nhà là người có tài chính chưa đủ mạnh để sở hữu một căn nhà riêng cho mình. Vì vậy, họ tìm những căn nhà chất lượng và giá cả phù hợp để làm nơi ở. Với bối cảnh thị trường cho thuê phát triển nhanh hiện nay, người đi thuê dễ dàng tìm căn nhà phù hợp, nhưng điều này lại mang đến khó khăn cho một bộ phận người đầu tư cho thuê.

Một nhà đầu tư BĐS bỏ ra số tiền lớn để mua một căn nhà ưng ý, sau đó mua và bán lại khi giá lên cao (đầu tư) hoặc cho thuê sinh lời, nhưng “khổ” cho họ vì phải cạnh tranh với nhiều sản phẩm đang có trên thị trường với nhu cầu cho thuê tương tự.

Một hợp đồng cho thuê thành công dựa trên sự tương xứng giữa nhu cầu, chất lượng sản phẩm và giá thành. Nhưng không chỉ có bạn mà các đối thủ các cũng có thể đáp ứng được những điều này, thậm chí có khi còn tốt hơn. Nếu bạn không có giải pháp đầu tư cho thuê hợp lý, bạn có thể dễ rơi vào tình trạng “để hoang” ngôi nhà do không tìm được khách thuê.

Giải pháp cho bạn:

 • Xác định đúng nhu cầu thị trường và đúng loại hình nên đầu tư cho thuê của bạn, như cho thuê cá nhân, hộ gia đình hay cho doanh nghiệp.
 • Nếu bạn đăng tin rao cho thuê trên Internet, hãy cố gắng trau chuốt nội dung ơn để thu hút nhiều khách hàng tiềm năng.
 • Tìm đơn vị môi giới uy tín để được hỗ trợ chốt được giao dịch như ý.

dau tu cho thue nha 4 kho khan thuong gap va cach xu ly

Khó khăn khi đầu tư cho thuê nhà: Ảnh hưởng từ các vấn đề của khách thuê

Vì tìm khách cho thuê khá khó khăn, nên thường người cho thuê ít tìm hiểu kỹ thông tin của người thuê. Đôi khi chỉ cần đặt cọc, đồng ý ký hợp đồng là người cho thuê đã giao nhà và an tâm đợi tiền thuê hàng tháng mà không lường trước những vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra sau đó.

Một số vấn đề thường gặp mà khách thuê gây ảnh hưởng tới bạn như:

 • Sử dụng nhà, nội thất không cẩn thận, thậm chí hư hỏng nặng, sau đó lại “phản ánh” tới bạn.
 • Sử dụng nhà sai mục đích, bạn cho thuê nhà để ở nhưng khách thuê lại dùng làm nơi kinh doanh. Chưa kể đến nguy cơ khách thuê kinh doanh những mặt hàng phi pháp. Khi bị phát hiện, bạn sẽ là người liên quan và phải giải trình trước cơ quan có thẩm quyền.
 • Dùng nhà của bạn làm tụ tập hút chích, chứa mại dâm hoặc nặng hơn là xảy ra án mạng, khiến bạn và căn nhà bị liên lụy.

dau tu cho thue nha 4 kho khan thuong gap va cach xu ly

Giải pháp cho bạn:

 • Tìm hiểu kỹ khách thuê trước khi ký hợp đồng. Bạn nên nhớ, một căn nhà tốt sẽ không thiếu khách thuê, quan trọng chỉ là vấn đề thời gian và giá cho thuê.
 • Không liệt kê chung chung về quy định mục đích sử dụng trong hợp đồng. Ví dụ trong hợp đồng có ghi mục đích thuê là kinh doanh. Tuy nhiên, kinh doanh cũng có nhiều loại nên hãy soạn thật chi tiết nhất những hình thức, sản phẩm hợp pháp mà bạn cho người thuê kinh doanh tại căn nhà của mình.
 • Lập biên bản bàn giao cụ thể hiện trạng nhà trước khi khách hàng dọn vào. Biên bản bàn giao càng chi tiết sẽ giúp bạn tạo được chứng cứ để giải quyết những tranh chấp khi bên thuê làm hư hỏng hay thay đổi hiện trạng của căn nhà.

Khó khăn khi đầu tư cho thuê nhà: Thanh toán trễ hẹn

Nhiều nhà đầu tư chia sẻ, có trường hợp thu tiền thuê nhà theo tháng, khách thuê thanh toán rất ổn định và đúng hẹn trong thời gian đầu. Nhưng sau vài tháng, có thể vì lý do nào đó khiến tài chính khách thuê bị ảnh hưởng, dẫn tới việc thanh toán tiền thuê khó khăn hơn.

Một số chủ cho thuê thông cảm và lùi lại hẹn thanh toán hoặc cho nợ. Tuy nhiên, nếu gặp được khách thuê tốt, họ có thể sẽ thanh toán đầy đủ cho bạn sau đó, nhưng nếu đó là khách xấu thì rất có thể bạn sẽ “mất trắng”.

dau tu cho thue nha 4 kho khan thuong gap va cach xu ly

Giải pháp cho bạn:

 • Yêu cầu đặt cọc và thanh toán trước theo kỳ (kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng).
 • Nếu rơi vào trường hợp không thể giải quyết, hãy nhờ đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Tuy nhiên, những tranh chấp dân sự thường tốn nhiều thời gian để xử lý. Lúc này khoản tiền đặt cọc sẽ là tiền để bù đắp rủi ro trong thời gian giải quyết tranh chấp.

Khó khăn khi đầu tư cho thuê nhà: Trả nhà trước hạn và không báo trước

Không hiếm xảy ra những trường hợp khách thuê đòi trả nhà trước hạn, thậm chí là không báo trước đúng thời gian đã quy định. Đây là khó khăn lớn nhất và lại dễ gặp nhất đối với người đầu tư cho thuê nhà.

Giải pháp cho bạn:

Hãy thỏa thuận ký một bản hợp đồng đã được soạn thảo điều khoản rõ ràng, quy định cụ thể các khoản bồi thường người thuê phải chi trả nếu trả phòng/nhà trước thời hạn. Và đương nhiên đừng bao giờ quên thu tiền đặt cọc. Số tiền đặt cọc sẽ giúp bạn giảm nhẹ thiệt hại khi gặp trường hợp khách thuê trả nhà trước hạn.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Home Tin TứcThông Tin Nhà Đất Squaland