Giá thuê đất mở nhà máy ở Việt Nam nhanh chóng tăng cao

0
366

Giá thuê đất mở nhà máy ở Việt Nam nhanh chóng tăng cao

Báo cáo mới đây của JLL Việt Nam cho rằng, căng thẳng thương mại giữa các quốc gia lớn đang khiến nhiều nhà sản xuất tìm cách chuyển dây chuyền sản xuất sang các nước Đông Nam Á. Trong khi đó, báo cáo cũng nhận định Việt Nam là quốc gia sở hữu những yếu tố thuận lợi như tỷ lệ dân số trẻ, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng và tiềm năng tiêu thụ hàng tiêu dùng rất lớn. Vì vậy mà nhiều dòng vốn đang chuyển dịch sang Việt Nam.

Đó cũng là nguyên nhân khiến bất động sản công nghiệp thời gian qua trở nên ngày càng hấp dẫn. Theo JLL, mức giá thuê đất công nghiệp trung bình ở khu vực miền Nam và miền Bắc là 95 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng lần lượt 15,8% và 6,7% so với cùng kỳ năm trước. Đơn vị này đánh giá đây là mức tăng khá nhanh.

gia thue dat mo nha may o viet nam nhanh chong tang cao

Foxconn, nhà cung cấp linh kiện cho tập đoàn Apple đã mở dây chuyền sản xuất tại Việt Nam. Ảnh: AFP.

JLL cũng nhận định thêm, các nhà đầu tư nước ngoài đang có nhiều phương thức để chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam. Ví dụ như tìm kiếm liên doanh với các nhà phát triển công nghiệp nội địa, thâu tóm quỹ đất, hoặc mua lại các nhà xưởng có sẵn đang hoạt động.

Gần đây, Tập đoàn Sharp cũng vừa công bố kế hoạch xây dựng nhà máy mới tại Việt Nam. Công ty sản xuất giày Brooks Running của Mỹ cũng cho biết đang chuyển dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang nước lân cận. Vào tháng 7 vừa qua, nhà cung cấp linh kiện cho tập đoàn Apple, Foxconn, đã mua lại một nhà máy sản xuất linh kiện ở Việt Nam.

Theo nghiên cứu của Nikkei Asian Review, gần 70% trong tổng số 33 công ty Trung Quốc tham gia khảo sát cho biết đang có kế hoạch mở rộng ra nước ngoài, và cân nhắc chọn Việt Nam làm điểm đến. Mặt khác, các công ty đã có mặt tại Việt Nam trước đó cũng đưa ra những mối lo ngại về việc tìm kiếm nguồn lao động có tay nghề cao, nguồn hàng cũng như các rào cản về cơ sở hạ tầng.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Home Tin TứcThông Tin Nhà Đất Squaland