Hàng loạt “ông lớn” bất động sản hạ tiêu chỉ kinh doanh

0
399

Hàng loạt “ông lớn” bất động sản hạ tiêu chỉ kinh doanh

Đối mặt với nhiều khó khăn, pháp lý dự án chậm, không có hàng bán, nợ bủa vây…, vì thế nhiều công ty phải đẩy lùi thời gian gia hạn hợp đồng dẫn đến doanh nghiệp bị thất thu trong năm 2019.

Một lãnh đạo của công ty bất động sản có trụ sở tại quận Bình Thạnh cho hay, công ty phải xin lỗi khách hàng và gia hạn hợp đồng đến giữa năm 2020. Tình trạng này khiến công ty không thể thu thêm tiền của khách mua nhà, nên dòng tiền bị ứ đọng trong năm 2019. Nguyên nhân là do trong suốt 10 tháng qua, 2 dự án sắp bán cho khách hàng không thể hoàn tất thủ tục pháp lý, nên chậm tiến độ.

“Chúng tôi phải đổi kế hoạch kinh doanh năm 2019 từ mức lãi hàng chục tỷ sang mức khiêm tốn hơn, giảm khoảng 65% lợi nhuận, và dòng tiền thu về chủ yếu do bán tài sản khác”, ông tiết lộ.

Một chủ tịch công ty bất động sản có trụ sở đặt tại quận 3, đã niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM. Ông cho hay, suốt 10 tháng đầu năm 2019, tất cả các thủ tục pháp lý chuẩn bị triển khai đều bị trì trệ, không một dự án nào đưa ra thị trường. Qua đó, công ty bị hao hụt tiền mặt, mặc dù dòng vốn đổ vào đây bị đóng băng.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản phải vay tài sản của cá nhân lãnh đạo, hoặc bán bớt cổ phần ở các công ty thành viên để duy trì dòng tiền điều hành bộ máy. “Khó khăn có thể kéo dài nên trong thời gian tới chúng tôi sẽ còn tiếp tục bán cổ phần ở một số công ty thành viên”, người đứng đầu doanh nghiệp này nói.

Thậm chí, nhiều công ty rời khỏi địa bàn chủ lực TP HCM để tìm thị trường mới thông thoáng hơn, nhưng cũng không dễ tiếp cận kịch bản màu hồng.

Trong năm 2018, một công ty bất động sản có trụ sở tại quận 1 đã mua quỹ đất tại Nha Trang bằng việc vay ngân hàng. Mỗi tháng công ty phải chi trả hơn chục tỷ đồng để phát triển dự án và hoàn thiện hồ sơ pháp lý. Thực tế, thủ tục pháp lý bị kéo dài ròng rã gần 2 năm qua và chưa hoàn tất, khiến công ty cứ tiếp tục trả số tiền lãi lên đến hàng trăm tỷ mà vẫn chưa bán được hàng. Với kỳ vọng có thể sớm phát triển dự án để mở bán ra thị trường, nhưng đến nay công ty vẫn chưa hoàn tất xong dự án.

hang loat ong lon bat dong san ha tieu chi kinh doanh

Không chỉ riêng các chủ đầu tư bất động đang trong tình thế khó khăn, các công ty môi giới cũng trong tình thế không khá hơn là bao. Nhiều nền đất vẫn bị tồn tại khiến các nhà phân phối nhà đất cũng đang chật vật. Nguyên nhân là do tâm lý khách hàng khủng hoảng sau nhiều vụ lừa đảo bán đất bị cơ quan điều tra công bố.

Trong 10 tháng đầu năm 2019, tổng giám đốc một công ty môi giới bất động sản có quy mô gần 300 nhân viên cho hay, sản phẩm doanh nghiệp nhận và số lượng dự án giảm đến 80% so với cùng kỳ năm ngoái. So với giai đoạn 2017 – 2018, số lượng dự án bất động sản ven biển và rổ hàng tại TP HCM chỉ bằng 10%.

“Đây là giai đoạn thử thách đầy cam go đối với các nhà đầu tư, các sàn phân phối. Từ đó ảnh hưởng đến các công ty môi giới, nhân sự làm trong lĩnh vực này”, ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Ngọc Châu Á chia sẻ.

Theo ông Hạnh, các doanh nghiệp nên phải thay đổi kế hoạch tiếp cận thị trường. Bởi vì các con số doanh thu, lợi nhuận chung của ngành địa ốc đang giảm mạnh từ 50% đến 70%.

Sau 3 năm thăng hoa, thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn xuất hiện những nốt trầm. Tuy nhiên, ngành này có thể sẽ mạnh dần trong thời gian tới. Đối với các doanh nghiệp địa ốc, việc vừa phải chi trả chi phí lãi vay, vừa điều hành bộ máy cồng kềnh, bên cạnh tài chính bế tắc, pháp lý kéo dài có thể dẫn đến việc công ty sớm phá sản.

Dựa vào tình trạng giảm sốc của thị trường làm ảnh hưởng việc sàng lọc những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Ông Hạnh cho rằng nếu không thay đổi chiến thuật kịp thời, việc kinh doanh kém hiệu quả có thể khiến công ty phá sản hoặc tạm dừng kinh doanh.

Trong hai năm gần đây (2018 – 2019), Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đánh giá thị trường bất động sản nói chung, phân khúc nhà ở trên địa bàn bị sụt giảm nguồn cung kỷ lục. Đó là một trong những khó khăn lớn cho thị trường địa ốc, nhiều dự án nhà ở bị hoãn lại do các pháp lý thủ tục đầu tư xây dựng kéo dài, hoặc bị dừng triển khai.

Tình trạng sụt giảm quy mô thị trường sẽ còn tiếp tục, nếu các vướng mắc, xung đột của một số quy phạm pháp luật và công tác thực thi pháp luật, không có biện pháp xử lý hiệu quả.

HoREA dự báo, nếu tình trạng cứ tiếp tục sụt giảm, một số doanh nghiệp bất động sản gặp nhiều khó khăn, thậm chí nguy cơ phá sản. Đặc biệt, người mua nhà cuối cùng sẽ là người chịu thiệt thòi nhất khi giá bất động sản ngày càng đắt đỏ và tăng vọt, gây khó khăn hơn.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Home Tin TứcThông Tin Nhà Đất Squaland