Khu chung cư Đống Đa đang ở mức độ nguy hiểm » #1 BẤT ĐỘNG SẢN 2020 MÙA COVID DỊCH 19

0
59

Khu chung cư Đống Đa đang ở mức độ nguy hiểm » #1 BẤT ĐỘNG SẢN 2020 MÙA COVID DỊCH 19

(Xây dựng) – Theo kết quả kiểm định đánh giá chất lượng hiện trạng công trình Khu chung cư Đống Đa (thành phố Huế), thì khu chung cư này đang ở mức độ nguy hiểm.

1018 image001 - Khu chung cư Đống Đa đang ở mức độ nguy hiểm
Khu chung cư Đống Đa xuống cấp nghiêm trọng, cần sớm được cải tạo, xây dựng mới.

Cảnh báo công trình mất an toàn

Khu chung cư Đống Đa, phường Phú Nhuận (thành phố Huế) bao gồm 5 dãy nhà được đưa vào khai thác, sử dụng từ năm 1979 đến năm 1988. Theo thiết kế, Khu chung cư Đống Đa có tổng diện tích xây dựng là 3.307m2, tổng diện tích sàn sử dụng 7.971m2. Hiện có 219 căn hộ đang sinh sống và kinh doanh buôn bán, trong đó: Khối nhà A được xây dựng 5 tầng, với 4 đơn nguyên và có 80 căn hộ. Khối nhà D, xây 5 tầng, với 2 đơn nguyên và có 34 căn hộ. Khối nhà B, xây 3 tầng với 3 đơn nguyên và có 54 căn hộ. Khối nhà C, xây 3 tầng, với 3 đơn nguyên và có 27 căn hộ. Khối nhà E, xây 2 tầng, với 3 đơn nguyên và có 24 căn hộ.

Các khối nhà được đưa vào sử dụng trên dưới 40 năm, như vậy các khối nhà này đã ở vào thời điểm thuộc niên hạn sử dụng không an toàn và gần đạt giá trị niên hạn sử dụng tối đa cho phép của công trình là 50 năm. Các công trình đang làm việc ở trạng thái nguy hiểm.

Hệ thống tường trong của công trình góp phần chịu lực chung với hệ khung bê tông cốt thép; tuy nhiên, việc một số cư dân đục phá các bức tường hiện trạng cũng như khi xây dựng cơi nới làm tăng tải trọng công trình, ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Nhìn chung, công trình hiện đang xuống cấp nghiêm trọng, làm ảnh hưởng mỹ quan đô thị, không an toàn cho sử dụng, đặc biệt là đe dọa đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy không đảm bảo so với các quy định, nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ rất nguy hiểm đến cuộc sống, tài sản của nhiều người dân khi có sự cố chập điện, hỏa hoạn xảy ra. Đặc biệt, tuyến đường giao thông cho xe chữa cháy hoạt động giữa các khối nhà không đảm bảo về chiều rộng và chiều cao thông thủy do các hộ cơi nới, lấn chiếm xây dựng nhà trái phép để kinh doanh nên khi có sự cố xảy ra sẽ rất khó trong việc chữa cháy và cứu hộ. Hệ thống dây điện chằng chịt nhưng không có hệ thống thoát hiểm, một khi xảy ra cháy nổ sẽ dẫn đến nguy hiểm tính mạng cho các hộ dân sống tại đây.

Công tác sửa chữa, thay thế và bảo trì các tòa nhà theo quy định không được người dân quan tâm, dẫn đến hệ thống kỹ thuật của công trình như: Đường ống cấp nước, thoát nước, hệ thống dây điện, bóng điện, hệ thống mạng điện thoại, vi tính, camera… hư hỏng, xuống cấp.

Cần phải phá dỡ để xây dựng mới

Ông Nguyễn Phước Bửu Hùng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Thừa Thiên – Huế cho biết: Sở Xây dựng vừa ký Kết luận về việc kết quả kiểm định chất lượng hiện trạng công trình Khu chung cư Đống Đa, phường Phú Nhuận (thành phố Huế) trên cơ sở báo cáo kết quả kiểm định chất lượng hiện trạng công trình Khu chung cư Đống Đa của Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Thừa Thiên – Huế.

Theo đó, kết quả kiểm định tại khối nhà A đang ở mức độ nguy hiểm cấp độ D. Khả năng chịu lực của kết cấu chịu lực không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể.

Ở khối nhà B, C, D cũng đang ở mức độ nguy hiểm cấp độ C. Khả năng chịu lực của một bộ phận kết cấu không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, xuất hiện tình trạng nguy hiểm cục bộ. Tại khối nhà E, ở mức độ nguy hiểm cấp độ B, khả năng chịu lực của kết cấu cơ bản đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường, cá biệt có cấu kiện ở trạng thái nguy hiểm, nhưng không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực, công trình đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường.

Kết luận cũng kiến nghị người dân thực hiện đầy đủ các kiến nghị mà đơn vị tư vấn kiểm định đã nêu trong báo cáo để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng; Phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định số 101/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ.

Theo quy định tại Khoản 5, Điều 7, Nghị định số 101/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ, sau thời gian tối đa 12 tháng, kể từ ngày UBND tỉnh công bố công khai kế hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, nếu cư dân không thực hiện việc lựa chọn doanh nghiệp kinh doanh bất động sản làm chủ đầu tư dự án thực hiện việc phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại thì UBND tỉnh sẽ cưỡng chế phá dỡ và tổ chức thực hiện việc lựa chọn nhà đầu tư để thực hiện đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư theo quy định.

Trong thời gian thực hiện việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư theo quy định, giải pháp trước mắt, kiến nghị cư dân cần nhanh chóng tổ chức khoanh vùng nguy hiểm để chống đỡ các cấu kiện chịu lực như: Dầm, cột, sàn… có các dấu hiệu nguy hiểm. Những vết nứt rộng, kéo dài, bê tông nứt vỡ tại các vị trí chịu lực, thép lộ, rỉ nhiều… khuyến cáo cư dân không được tự tháo các bức tường hiện trạng để trổ thêm cửa, thông phòng…Home Tin Tức Bất Động Sản Squaland