Kinh doanh khách sạn biến động vì khách Trung Quốc

0
109

Kinh doanh khách sạn biến động vì khách Trung Quốc

Hầu hết các khách sạn của khu vực Châu Á đều báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh không khả quan.

Theo kết quả thống kê, công suất và giá phòng có sự suy giảm lần lượt là 1,3% và 5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lượng khách du lịch Trung Quốc qua các nước giảm đột ngột.

Theo đánh giá của Savills, “Trung Quốc là thị trường nguồn khách lớn nhất của khu vực Châu Á Thái Bình Dương, do vậy, bất kỳ sự thay đổi nào về lượng khách của quốc gia này cũng gây ảnh hưởng lớn đến ngành du lịch toàn cầu”.

Dựa vào số liệu báo cáo tại Thái Lan, trong nửa đầu năm 2019 lượt khách Trung Quốc đến quốc gia này đã giảm 4,73% so với cùng kỳ năm ngoái. Tại thị trường khách sạn Việt Nam, con số này cũng không mấy khả quan, giảm 3% tổng lượt khách Trung Quốc và 10% hệ số doanh thu trên mỗi phòng có sẵn (RevPAR).

Tuy nhiên, theo số liệu thống kê tình hình kinh doanh khách sạn tại Việt Nam tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân do lượt khách quốc tế đến từ các nước khác lên đến 8,5 triệu lượt. Chủ yếu khách quốc tế đến Việt Nam từ các nước Thái Lan, Đài Loan và Hàn Quốc tăng đột biến lần lượt là 45%, 27% và 21%.

Savill nhận định “Do vậy, mặc dù lượng khách Trung Quốc giảm nhẹ (-3%) nhưng hiện nay, thị trường du lịch Việt Nam vẫn duy trì được mức tăng trưởng lượt khách quốc tế ổn định”.
Savills cho hay, những nguyên nhân chủ yếu khiến lượng khách Trung Quốc giảm mạnh là do sự giảm giá của đồng Nhân dân tệ, sự suy giảm nền kinh tế cũng như sự sụt giảm của chỉ số niềm tin người tiêu dùng.

kinh doanh khach san bien dong vi khach trung quoc

Theo báo cáo của Học viện Du lịch Trung Quốc và Công Ty Lữ Hành Ctrip họ chỉ đang nắm giữ khoảng 10% sổ hộ chiếu và hy vọng con số này sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020.

Do đó, việc người dân Trung Quốc sẽ đi du lịch nước ngoài, đặc biệt là các nước lân cận như Việt Nam, Thái Lan… sẽ tăng cao trong những chuyến xuất ngoại đầu tiên. Vì thế hy vọng tiềm năng cũng như cơ hội phát triển ngành du lịch Việt Nam sẽ tăng cao.

Bên cạnh đó, dựa vào số liệu thống kê du lịch trong nước và ngoài nước, mức chi tiêu của du khách Trung Quốc trong các dịp lễ có giảm nhưng vẫn đạt ngưỡng cao. Như vậy nền du lịch Việt Nam vẫn còn tiềm năng và cơ hội phát triển nói riêng và toàn cầu nói chung.

Việt Nam nằm trong danh sách các nước được ưa thích nhất của du khách Trung Quốc. Vậy nên, đây hoàn toàn là cơ sở căn cứ hy vọng ngành du lịch của nước ta có cơ hội phát triển trong thời gian tới.

Trong năm 2019 và 2020, dự kiến Việt Nam sẽ cung ứng hơn 30.000 phòng vào hoạt động. Con số này hiện đang đứng đầu khu vực, tiếp đến là Indonesia, Thailand, Malaysia, Philippines và Hàn Quốc. Bên cạnh đó, theo phân tích về chỉ số của bộ phận Tư vấn khách sạn, Savills Châu Á Thái Bình Dương, trong năm 2023 lượt khách quốc tế dự kiến sẽ đạt khoảng 30 triệu người.

Đây cũng là một trong những yếu tố cho thấy triển vọng phát triển ngành du lịch của Việt Nam trong tương lai. Tuy nhiên, hiện nay trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng khách du lịch đang có xu hướng giảm mạnh, dẫn đến một lượng lượng lớn các dự án condotel đang được tung ra thị trường, tạo nên sự mất sự cân bằng giữa nguồn cung và nguồn cầu.

Kết luận của các chuyên gia bộ phận Tư vấn khách sạn, Savills Châu Á Thái Bình Dương cho thấy, “Điều này khiến cho chỉ số RevPAR có khả năng sẽ tiếp tục suy giảm trong tương lai”.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Home Tin TứcThông Tin Nhà Đất Squaland