Kinh nghiệm mua nhà Hà Nội với tài chính hạn chế

0
424

Kinh nghiệm mua nhà Hà Nội với tài chính hạn chế

Dưới đây là những chia sẻ của chị Nguyễn Phương Khánh (34 tuổi, ở Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ về kinh nghiệm mua nhà Hà Nội của vợ chồng chị với những bài học quý giá.

Long đong tìm mua nhà Hà Nội

Tôi năm nay 34 tuổi, chồng còn nhiều hơn tôi 10 tuổi, vợ chồng chúng tôi đều là dân ngoại tỉnh nên nghĩ đến chuyện mua nhà từ rất sớm. Bởi ông bà ta vẫn nói “an cư lạc nghiệp”. Năm 2010, khi tôi mang bầu cô con gái đầu lòng, vợ chồng tôi đã vay mượn gom góp mua được 1 mảnh đất ở ngoại thành Hà Nội.

Hồi đó giá đất còn tương đối dễ chịu, chỉ tầm 150 triệu là chúng tôi mua được 30m2 đất ở ngoại thành. Với số tiền vay mượn được khoảng 100 triệu đồng cùng tiền để dành là 50 triệu đồng, chúng tôi trả tiền đất và phần dư lại cũng xây được căn nhà cấp 4 có gác xép, đủ cho sinh hoạt của gia đình nhỏ. Cứ nghĩ có nhà của mình rồi thì 2 vợ chồng chỉ cần chăm chỉ làm việc, chi tiêu tiết kiệm thì chỉ vài năm sẽ trả hết khoản nợ.

Nhưng rồi suốt quá trình mang bầu, bận con nhỏ tôi phát hiện ra vấn đề bất cập khá lớn khi chọn mua mảnh đất này. Đó là khoảng cách từ nhà đến nơi làm việc khá xa, đi lại tốn nhiều thời gian, công sức. Vậy nên sinh sống trong ngôi nhà mua ở ngoại thành Hà Nội được chưa đầy 2 năm chúng tôi quyết định bán và tìm mua nhà khác.

kinh nghiem mua nha ha noi voi tai chinh han che

Nên cân nhắc vị trí trước khi mua nhà

Lần thứ 2: Chuyển từ dưới đất lên chung cư

Một trong những kinh nghiệm mua nhà Hà Nội của chúng tôi đến từ việc chuyển từ dưới đất lên chung cư. Chúng tôi bán căn nhà thứ nhất và giữ lại không được bao nhiêu tiền. Lần thứ 2 “ủ mưu” mua nhà, chúng tôi cũng chỉ có tầm hơn 200 triệu trong tay. Rút kinh nghiệm từ những sai lầm của lần mua trước, lần này chúng tôi “khoanh vùng” chỉ mua trong vòng bán kính 5 – 7km xung quanh nơi làm việc. Để không quá sức khi trả nợ, khoản ngân sách xác định dành cho việc “làm tổ” lần này quanh quanh tầm 1,2 – 1,5 tỷ.

Chúng tôi xác định với tiền ít, lại muốn ở tương đối gần trung tâm, thì chỉ có cách mua nhà chung cư. Mất tầm 2 tháng xem xét các nguồn thông tin, vợ chồng tôi chốt lại sẽ mua nhà tại khu chung cư ở Đông Ngạc, một khu chung cư thuộc diện nhà ở xã hội, nhưng có cả những căn bán theo diện thương mại.

Kinh nghiệm mua nhà Hà Nội qua những lần bị “cò” chăn dắt

Sau 2 lần mua bán nhà đất, vợ chồng chúng tôi từ chỗ “gà mà”, bắt đầu hiểu và tích cóp được nhiều kinh nghiệm mua nhà Hà Nội.

Thứ nhất là cách giao thiệp với đội ngũ “cò” nhà chung cư. Kinh nghiệm mua nhà Hà Nộ của tôi là, những thông tin có được từ cò chỉ nên là nguồn để tham khảo. Nếu các cặp vợ chồng có nhu cầu mua ở đâu thì hãy tìm hiểu thật nhiều ở khu chung cư đó, kết thân với ngay cả dân cư đang ở đó để biết được ưu – nhược của khu nhà. Đó cũng là lý do mà trong quá trình tìm hiểu mua nhà, vào những ngày nghỉ tôi thường cho các con đến chơi ở khu chung cư.

Thứ hai, một kinh nghiệm mua nhà Hà Nội mà chúng tôi xác định chính là tìm hiểu mặt bằng giá trung bình của các căn hộ ở khu chung cư. Mức giá này dao động lên xuống ở mức 1 – 2 triệu đồng/m2, tùy theo hướng căn hộ, số lượng đồ nội thất chủ hộ để lại cũng như mức độ… muốn bán của chủ nhà.

Thứ ba, điều này tương đối quan trọng, là phải xem giấy tờ của căn hộ. Khi quyết định một trong 3 việc quan trọng “tậu trâu,… làm nhà”, nếu thấy giấy tờ không ổn, tốt nhất bạn nên dừng lại. Đây cũng chính là kinh nghiệm mua nhà Hà Nội má mọi người nên lưu ý.

Vào tháng 3/2018, sau gần 1 năm tìm hiểu kỹ lưỡng, chúng tôi đã chốt được sẽ mua căn hộ diện tích 56 m2, của một cặp vợ chồng đã sử dụng căn hộ 2 năm, đang có ý định bán để sang một căn hộ rộng hơn.
Thấy mức giá chủ nhà đưa ra chấp nhận được, cộng với thái độ thật thà, chân thành khiến chúng tôi có cảm giác yên tâm khi tiến hành mua.

kinh nghiem mua nha ha noi voi tai chinh han che

Ngôi nhà đơn giản nhưng ấm cúng của hai vợ chồng

Cách cân đối tài chính

Tôi làm công việc văn phòng, chồng làm họa sĩ tự do, vì vậy nguồn thu nhập của gia đình hoàn toàn không dư dả. Khi xác định mua nhà, chúng tôi tính kéo cày 10 năm may ra mới trả hết nợ. Nhưng hiện giờ mới 1 năm chúng tôi đã trả được 1/3 số nợ, nếu không có sự cố gì, khoảng vài ba năm nữa là hết nợ nần.

Có được kết quả đó, không thể phủ nhận công sức của chồng tôi. Từ khi mua nhà, anh đã xác định sẽ sử dụng ngôi nhà mới như là một nơi vẽ và phòng trưng bày tác phẩm. Từ khi bắt đầu nhận nhà là chồng tôi bắt tay vào sơn lại, ốp nền gỗ, sửa sang nội thất. Trừ những thứ đồ thiết yếu cho sinh hoạt gia đình, chúng tôi không mua sắm gì nhiều, để dành hoàn toàn không gian cho các tác phẩm tranh sơn mài và sơn dầu do anh sáng tác.
Thật may mắn là khi sửa sang, bày tranh, lắp đèn xong xuôi thì căn nhà “tác phẩm” của chúng tôi được rất nhiều người ưa thích. Bạn bè của chồng, của vợ, hàng xóm, thậm chí cả… chủ cũ của căn nhà cũng kéo đến đòi mua tranh và nhờ chồng tôi tư vấn về nội thất.

Đây cũng là nguồn thu giúp chúng tôi có thể trả nợ nhanh hơn dự kiến mà cuộc sống cũng vẫn tương đối thoải mái. Kinh nghiệm mua nhà Hà Nội của chúng tôi chính là khi cảm thấy có thể chi trả cho chi phí sinh hoạt và trả nợ hàng tháng, hãy lên kế hoạch mua nhà. Nếu để đủ tiền rồi mới mua nhà là rất khó. Nếu chưa đủ tiền, cứ mạnh dạn vay rồi khai thác ngôi nhà hết tác dụng để trả nợ.

Nếu là giáo viên, có thể mở lớp dạy thêm ở nhà. Nếu khéo tay, có thể mở lớp dạy vẽ hoặc làm bánh, nấu chè… bán online. Hoặc cũng có thể dùng ngôi nhà như nơi tập trung hàng hóa,chụp ảnh rồi bán hàng online. Có muôn ngàn cách “mỡ nó rán nó” để ngôi nhà sinh lợi, chỉ cần bạn nỗ lực làm thật tốt điều mình yêu thích.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Home Tin Tức Kinh Nghiệm Bất Động Sản Đất Nền Squaland