Lexington Residence rắc rối chuyện pháp lý

0
45

Lexington Residence rắc rối chuyện pháp lý

Lexington Residence
Lexington Residence

Lexington Residence là một trong dự án nổi bật của Novaland tại quận 2, TP.HCM. Dự án sở hữu vị trí đắc địa ngay trên mặt tiền của đường Mai Chí Thọ. Hơn nữa, nơi đây là được trang bị nhiều tiện ích đẳng cấp. Do đó, dự án đã nhận được rất nhiều sự lựa chọn của khách hàng có nhu cầu nhà ở. Tuy nhiên, cho tới nay, tính pháp lý của dự án vẫn gặp rắc rối. Cư dân vẫn vô cùng bức xúc vì sổ hồng vẫn chưa được trao tay.

Đôi nét về dự án Lexington Residence

Đôi nét về dự án Lexington Residence
Đôi nét về dự án Lexington Residence

Dự án Lexington Residence là một dự án căn hộ cao cấp kết hợp với trung tâm thương mại của tập đoàn Novaland. Dự án tọa lạc tại vị trí ngay mặt tiền đường Mai Chí Thọ, vị trí đắc địa tại khu Đông. Và là mảnh xanh thiên nhiên trong lành nơi quận 2 trốn Sài Thành tấp nập. Tại đây, cư dân dễ dàng di chuyển tới nhiều địa điểm. Đặc biệt là việc liên kết trực tiếp với hầm Thủ Thiêm cũng như trung tâm hành chính Thủ Thiêm.

Dự án được xây dựng trên diện tích khu đất rộng 2,1 ha trong khu đô thị City Horse. Cả dự án gồm 4 block cao 25 tầng và 1 block thương mại. Lexington Residence cung cấp ra thị trường 1000 căn hộ ở và 310 căn hộ cho thuê.

Hơn thế nữa, nơi đây còn được trang bị nhiều tiện ích tuyệt vời. Như hồ bơi, sân chơi, khu nướng BBQ, sân vườn, khu giải trí thư giãn ngoài trời. Cùng với đó là hệ thống nhà hàng, cà phê, phòng sinh hoạt cộng đồng, nhà trẻ, phòng khám,…

Tất cả tạo nên sức hấp dẫn khó chối từ của dự án này. Chính vì vậy, ngay từ khi mới mở bán, dự án đã thu hút và được nhiều khách hàng đặt mua. Và cuối năm 2015, dự án đã bắt đầu được bàn giao cho cư dân.

Bức xúc về pháp lý tới 4 năm chưa được cấp sổ hồng

Bức xúc của các cư dân
Bức xúc của các cư dân

Dự án đã được Nova Lexington bàn giao toàn bộ nhà cho cư dân từ tháng 12/2015 đến tháng 6/2016. Nhưng cho đến nay, cư dân vẫn chưa hề được cấp sổ hồng. Tức là sau hơn 4 năm dọn về sinh sống tại đây, khách hàng vẫn chưa có được giấy phép pháp lý. Khác xa hoàn toàn như những gì chủ đầu tư đã quảng cáo, hứa hẹn trước đó. Hơn 1500 hộ dân vẫn đang đi đòi quyền lợi, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện trách nhiệm của mình.

Theo phản ánh từ nhiều cư dân tại đây, họ đã thực hiện nghĩa vụ hoàn thành tới 99% tài chính cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, cư dân vẫn đang mỏi mòn chờ sổ hồng với vô vàn lời hứa suông từ phía chủ đầu tư. Việc không được cấp sổ như đã cam kết làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt. Cũng như các hoạt động kinh tế của nhiều hộ gia đình. Bởi nhiều cư dân vẫn cần có sổ hồng để thực hiện các hoạt động huy động vốn, giao dịch trong kinh doanh. Hay các giao dịch chuyển nhượng liên quan tới căn hộ họ đang sở hữu cũng khó thực hiện được.

Phản hồi từ phía chủ đầu tư Lexington Residence với cư dân

Chủ đầu tư nhiều lần trốn tránh gặp mặt
Chủ đầu tư nhiều lần trốn tránh gặp mặt

Được yêu cầu gặp cũng như giải trình về tình trạng chậm cấp sổ hồng cho cư dân, chủ đầu tư Lexington Residence chỉ trả lời ậm ừ cho qua. Mỗi lần cư dân hỏi, công ty lại trả lời sổ đang trong thời gian làm sổ. Những câu hứa hẹn vẫn được đưa ra hết lần này tới lần khác.

Hơn nữa, chủ đầu tư còn “đổ lỗi” cho sự chậm trễ này về phía nhà nước, thành phố. Người đại diện của Novaland đã trả lời sự bức xúc của cư dân như sau: “Việc cấp sổ hồng hay không là trách nhiệm của Nhà nước. Chúng tôi đã làm hết các bước với khả năng của mình. Công ty không hề có chính sách đền bù hay hỗ trợ cho cư dân trong việc chậm giao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.”

Qua lời giải thích trên, cư dân nơi đây càng thêm bức xúc trước thái độ của chủ đầu tư. Theo quan điểm của cư dân, họ là người mua, chủ đầu tư là người bán. Chủ đầu tư phải có nghĩa vụ thực hiện các thủ tục pháp lý chứ không được thoái thác trách nhiệm. Việc biểu tình, xuống đường căn băng rôn phản đối chủ đầu tư dự án vi phạm đã được diễn ra vào tháng 6 vừa qua.

Vấn đề pháp lý của Lexington Residence vướng mắc ở đâu?

Vướng mắc pháp lý ở đâu?
Vướng mắc pháp lý ở đâu?

Loằng ngoằng chủ trương sử dụng đất

Việc chậm bàn giao sổ hồng cho cư dân gặp vướng mắc chính bởi mảnh đất diện tích 3.800 m2 nằm ở giáp đường Mai Chí Thọ. Đây là phần diện tích Công ty cổ phần bất động sản Nova Lexington đã nhận từ phía thành phố. Với mục đích sử dụng để làm công viên cây xanh. Và phần diện tích này được tính vào diện tích đất của toàn bộ dự án.

Theo như chủ trương ban đầu thì phần đất này sẽ được thành phố bán đấu giá trong hành lang 22m. Số tiền này sẽ được dùng làm kinh phí tu bổ, làm lại trục đường Mai Chí Thọ. Nhưng sau đó, thành phố lại chuyển mục đích sử dụng chúng sang để xây nhà tái định cư. Đến năm 2008, Ủy ban thành phố chuyển đổi chủ trương. Phần đất này được chuyển nhượng cho các chủ đầu tư ở những dự án liền kề phía trong để xây dựng công viên, cây xanh.

Pháp lý chưa được phê duyệt

Vào cuối năm 2018, Ủy ban nhân dân TP.HCM đã có văn bản trình Chính phủ. Văn bản đề xuất chấp thuận chủ trương không bán đấu giá phần diện tích trên. Từ đó, thành phố có thể hoàn tất thủ tục. Cơ quan chức năng có thể làm giấy tờ chủ quyền cho chủ đầu tư cũng như người dân mua căn hộ chung cư nơi đây.

Tuy nhiên, đề xuất này của phía thành phố vẫn chưa nhận được sự chấp thuận của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Chính vì vậy, dự án về thủ tục pháp lý vẫn chưa hoàn thành. Cư dân vẫn chưa được cấp giấy quyền sử dụng căn hộ.

Những nghĩa vụ chủ đầu tư của Lexington Residence đã thực hiện với Nhà nước

Để giải quyết vấn đề này, ông Phan Hoàng Lâm, một người đại diện cho chủ đầu tư Novaland cho biết, đơn vị đã làm hết các bước cần thiết. Hơn nữa, phía công ty cũng đã tạm nộp cho thành phố tiền sử dụng đất lên tới 83 tỷ đồng. Tuy nhiên, quá trình cấp sổ hồng vẫn đang trông chờ vào khâu chính quyền. Việc này còn phải dựa vào thủ tục từ phía cơ quan chức năng. Cũng như chờ đợi sự phê duyệt đề xuất từ phía Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng chính phủ nói gì về vấn đề pháp lý của Lexington Residence?

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nói về dự án
Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nói về dự án

Vấn đề pháp lý tại dự án Lexington Residence đã gây sự bức xúc không hề nhẹ với cư dân. Hơn thế nữa, nó còn làm ảnh hưởng rất lớn tới niềm tin của người dân vào các dự án căn hộ cao cấp. Thông tin dự án đã làm xôn xao cả các cấp chính quyền, lan rộng khắp cả nước.

Trước đề xuất của thành phố, phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã tới. Ông có buổi làm việc trực tiếp với Ủy ban nhân dân TP.HCM vào tháng 4 vừa qua. Theo đó, phó Thủ tướng đã khẳng định việc giải quyết các dự án liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm cần phải được giải quyết gắn liền với khu đô thị mới Thủ Thiêm. Chúng không thể tách rời với việc giải quyết sau thanh tra dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Hơn nữa, ông Trương Hòa Bình cũng nhấn mạnh tại buổi làm việc về vấn đề quyền sử dụng đất này. Ông nói rằng tất cả các dự án không làm tái định cư mà chuyển thành dự án thương mại thì đều phải được đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất.

Tổng kết vấn đề pháp lý tại Lexington Residence

Vấn đề pháp lý của dự án căn hộ Lexington Residence đã tạo nên nỗi bức xúc, lo lắng lớn trong quần chúng nhân dân. Việc kéo dài trong khâu giải quyết này sẽ chỉ càng làm gia tăng nỗi lo cũng như quyền lợi của người dân. Hơn nữa, Novaland cũng bị ảnh hưởng uy tín nghiêm trọng qua vụ lùm xùm này. Đồng thời, vấn đề này đã tạo nên sự e ngại của nhiều người dân trước dự án căn hộ. Chúng như một lời cảnh tỉnh với người mua cần xem xét đầy đủ các yếu tố liên quan tới căn hộ. Cũng như với các chủ đầu tư trước khi tiến hành triển khai, xây dựng dự án.

-Thúy An-

>>> Dự án này hấp dẫn hơn nữa, bạn cần xem ngay: Eco Lake View: Dự án “khủng” và những điều hấp dẫn bạn nên biết!

Home Tin Tức Bất Động Sản Squaland