Ly hôn, vợ chồng có được chia tài sản là căn hộ chưa xây xong không?

0
419

Ly hôn, vợ chồng có được chia tài sản là căn hộ chưa xây xong không?

Bạn đọc gửi câu hỏi về vấn đề phân chia tài sản sau ly hôn như sau:

Đầu năm 2018, chồng tôi được đăng ký mua một căn hộ chung cư theo tiêu chuẩn của cơ quan anh ấy xây. Hai chúng tôi đã cùng đóng số tiền để mua căn hộ này, nhưng khi đăng ký thì chồng tôi đứng tên một mình.

Hiện chung cư vẫn trong quá trình xây dựng, chưa hoàn thành. Do mâu thuẫn gia đình, chúng tôi làm thủ tục ly hôn. Tôi muốn hỏi, căn hộ trên có được coi là tài sản chung để phân chia tài sản khi ly hôn hay không? Xin nhờ luật sư giải đáp giúp. Chân thành cảm ơn.

– Hồng Quyên (Hòa Bình).

ly hon, vo chong co duoc chia tai san la can ho chua xay xong khong

Trả lời:

Dựa vào thông tin bạn cung cấp, căn hộ chung cư này là tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân của bạn và chồng bạn. Việc chồng bạn đứng tên một mình trên các giao dịch liên quan đến căn hộ này, theo quy định tại Điều 26 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, được xác định là đại diện của cả vợ lẫn chồng trong trường hợp xác lập giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Nếu chồng bạn không chứng minh được tài sản này được hình thành từ tài sản riêng của chồng bạn, thì căn hộ chung cư đó sẽ được xác định là tài sản chung của vợ chồng, theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
  2. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

  3. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để đảm bảo nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
  4. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”

Theo đó, khi ly hôn, bạn và chồng của bạn có thể yêu cầu Tòa án phân chia tài sản chung của cả hai, hoặc các bên tự thỏa thuận về việc phân chia tài sản chung của vợ chồng.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Home Tin Tức Kinh Nghiệm Bất Động Sản Đất Nền Squaland