Người dân Sài Gòn càng ngày càng khó kiếm nhà ở

0
279

Người dân Sài Gòn càng ngày càng khó kiếm nhà ở

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa công bố báo cáo về tình trạng các dự án đang trong xu thế sụt giảm của thị trường bất động sản. Trong đó dẫn nguồn dữ liệu của Sở Xây dựng thành phố về đà lao dốc của nguồn cung dự án nhà ở giai đoạn 2017-2019.

Theo thống kê 9 tháng đầu năm 2019, Sở Xây dựng TP HCM cho biết, toàn thành phố chỉ có một dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng diện tích đất khoảng 5.122 m2, giảm 87,5% so với năm 2018. Đáng chú ý hơn, trong suốt 9 tháng qua, không có dự án nhà ở nào được công nhận chủ đầu tư. Đây là mức giảm mạnh nhất so với năm 2017-2018.

Kể từ đầu năm đến 30/9 số dự án được chấp thuận đầu tư chỉ dừng ở con số 12, giảm 80% so với năm 2018 và giảm 86% so với năm 2017. Trong đó tổng diện tích đất khoảng 495.032 m2, số lượng nhà ở 12.360 căn, gồm 11.830 căn hộ chung cư và 530 nhà ở thấp tầng.

So với năm 2018, chỉ có 24 dự án nhà chung cư, dự án nhà ở thấp tầng được Sở Xây dựng cấp phép, giảm tới 50%. Theo đó, 9 tháng qua, toàn thành phố không có dự án căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, officetel nào được duyệt.

nguoi dan sai gon cang ngay cang kho kiem nha o

Theo đánh giá của chủ tịch HoREA, Lê Hoàng Châu, thị trường bất động sản nhất phân khúc nhà ở, căn hộ thương mại bình dân, nhà ở xã hội đang bị sụt giảm nguồn cung kỷ lục. Điều này làm cho số đông người dân có mức thu nhập trung bình và người có thu nhập thấp ở đô thị khó có nhà ở hơn. Việc mất cân bằng “cung – cầu” làm giá nhà dễ bị đẩy lên cao, dễ sinh đầu cơ, “lướt sóng”.

Ông Châu cho rằng, nguyên nhân của tình trạng khan hiếm dự án nhà ở này là vướng mắc, xung đột của một số quy phạm pháp luật và do cả công tác thực thi pháp luật. Do đó, cần phải có biện pháp xử lý hiệu quả, nếu không tình trạng sụt giảm quy mô thị trường sẽ còn tiếp tục. Điều này dẫn đến một số doanh nghiệp bất động sản gặp nhiều khó khăn, thậm chí nguy cơ phá sản.

Bên cạnh đó, các hợp đồng nhận thầu xây dựng nhà ở của các doanh nghiệp xây dựng cũng bị sụt giảm khoảng 30-50%. Từ đó, dẫn đến hệ luỵ các chủ kinh doanh thiết bị, vật tư suy giảm doanh thu bán hàng. Những công nhân, người lao động sản xuất các vật liệu, thiết bị xây dựng bị thất nghiệp hoặc giảm thu nhập.

“Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, các ngân hàng thương mại có thể gặp khó khăn trong việc thu hồi nợ; đồng thời nguồn thu ngân sách nhà nước từ tiền sử dụng đất và thị trường bất động sản sẽ còn bị sụt giảm mạnh hơn nữa”, ông Châu dự báo.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Home Tin TứcThông Tin Nhà Đất Squaland