Siết đầu cơ đất nghĩa trang, nên hay không?

0
175

Siết đầu cơ đất nghĩa trang, nên hay không?

Người Đài Loan, Hong Kong “ôm” đất

Trao đổi với những nhân viên kinh doanh một số dự án hoa viên (nghĩa trang) được giới thiệu là có quy mô lớn của TP.HCM, tất cả đều khẳng định rằng đổ tiền vào đất âm phần là hướng đi khôn ngoan trong đầu tư bất động sản hiện nay.

Chị H., nhân viên kinh doanh của một dự án hoa viên ở huyện Long Thành (Đồng Nai), cho biết: “Đất âm phần có đặc điểm là nhu cầu thì luôn cao mà nguồn cung thì vẫn còn hạn hẹp. Có tiền cũng chưa chắc mua được phần mộ ưng ý, không thể chọn khu riêng cho gia tộc. So với thời điểm mở bán, khi khách còn phải mua bằng hợp đồng góp vốn, thì giá hiện đã tăng khá nhiều. Nếu để kinh doanh, càng về sau, khi giá đã lên cao lợi nhuận sẽ ít đi”.

Theo thống kê từ công ty này, giá đất nghĩa trang mỗi năm tăng 10-15%. Có năm tăng đến 25% tùy nguồn cung và vị trí. Chị H. bật mí thêm, có nhiều khách Đài Loan, Hong Kong mua từ một đến vài lô để đầu tư, bởi họ cho rằng giá loại sản phẩm này chỉ lên chứ không hạ.

Thậm chí, có trường hợp một khách Nhật Bản bỏ ra 6 tỷ đồng một lúc để đầu tư nhiều lô đất tại đây. Được biết, tại Hong Kong, giá một hộc sâu 45 cm, ngang 35 cm trên sườn núi để đựng tro cốt đang là 350.000 USD Hong Kong (khoảng 1,2 tỷ đồng).

Đồng tình, anh T., một nhà đầu tư 25 tuổi, chia sẻ: “Tôi và nhóm bạn cùng đầu tư, lúc mua sỉ ở thời điểm góp vốn chỉ 45-50 triệu đồng/ô, bây giờ đã lên gần 110 triệu đồng/ô có vị trí đẹp, gần chùa, gần tượng tâm linh. Trong khi đó, giá bán lẻ mới nhất của chủ đầu tư đã lên tới hơn 200 triệu đồng/ô”.

siet dau co dat nghia trang, nen hay khong

Người dân viếng mộ tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương. Ảnh: Hoàng Giang/PLO.

Trong khi đó, trên vài trang rao bán bất động sản, không ít nhà đầu tư đang ráo riết thoát hoàng. Đặc biệt, có một gia đình muốn sang bớt 2 trong số 4 lô đất mộ gia tộc tại một dự án hoa viên tại huyện Long Thành, Đồng Nai, với giá 600 triệu đồng/lô, diện tích 63 m2, bố trí tối đa 8 ngôi mộ.

Nhiều ý kiến nhận xét kiểu bán này cũng khá… khó cho người mua. Tuy nhiên, điều lạ là giá đất hoa viên trên do chủ đầu tư niêm yết lại không thay suốt 2 năm qua.

Cần nhanh chóng thay đổi cách quản lý thị trường

Theo chuyên gia kinh tế TS. Đinh Thế Hiển, cách làm nghĩa trang đúng nhất là Nhà nước cho phép các doanh nghiệp tư nhân chỉ bán đất mộ cho gia đình không may có người thân qua đời, và chôn cất theo thứ tự, không chọn vị trí, cũng không được mua trước.

“Cách làm cấp đất cho chủ đầu tư để họ làm nghĩa trang rồi bán cho người có mục đích đầu cơ, đầu tư như hiện nay là không đúng. Hình thức đầu tư kinh doanh đất hoa viên cũng là một dạng đầu tư dài hạn và chủ đầu tư yên tâm là không bao giờ sợ lỗ, không sợ ế. Do đó, đất nghĩa trang dù được xây theo tiêu chuẩn nào cũng không nên bán trước. Như vậy mới đúng tính chất. Để chủ đầu tư bán cho giới đầu cơ rồi mua đi bán lại như hiện nay không khác gì khuyến khích đầu cơ đất nghĩa trang”, TS. Hiển nhấn mạnh.

Ngoài ra, đầu tư sản phẩm này cũng có nhiều vấn đề cần cân nhắc. Đất hoa viên phần nào vẫn gắn liền với ý nghĩa tâm linh, nên không phải nhà đầu tư nào cũng muốn kinh doanh. Chưa kể, thị trường ngách này không thể làm kênh đầu tư lướt sóng, tính thanh khoản không cao. Đầu tư đất hoa viên, khách hàng cần xác định 2-3 năm sau khi dự án hoàn công mới có thể dễ kiếm người chuyển nhượng.

Từ kinh nghiệm thực tế, anh T.H., chia sẻ: “Đúng là sản phẩm này lời nhiều nhưng khả năng ‘ngâm’ vốn cao. Thường giá nhà đầu tư sơ cấp sang nhượng cho nhà đầu tư thứ cấp luôn thấp hơn so với giá mới của chủ đầu tư. Đây là đất sinh phần nên dù là kinh doanh, họ cũng không ‘lấy hết’ mà muốn chia sẻ một phần lợi nhuận với nhà đầu tư sau. Đây là sản phẩm đặc biệt nên làm sao để được an tâm là tốt nhất. Dù sao, so với giá gốc mua, tôi cũng có lợi nhuận 100% rồi”.

Mặt khác, nhiều ý kiến lo ngại rằng nếu quản lý không chặt hoạt động mua bán đất hoa viên, thì khả năng loại hình này sẽ bị “thổi” giá cao. Khi đó, người chịu thiệt sẽ là người có nhu cầu thực sự.

Theo dự kiến, đến năm 2050, ba tỉnh thành TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai sẽ có khoảng 900 ha đất cho các dự án nghĩa trang kết hợp công viên. Theo quy hoạch chung của TP.HCM, ngoài việc nâng cấp các nghĩa trang cũ, TP sẽ xây mới hàng loạt nghĩa trang ở quận 9, huyện Hóc Môn, Nhà Bè, Củ Chi với tổng diện tích gần 170 ha.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Home Tin TứcThông Tin Nhà Đất Squaland