Sức hút đầu tư bí ẩn từ bất động sản tâm linh

0
222

Sức hút đầu tư bí ẩn từ bất động sản tâm linh

Ngoài hai phân khúc du lịch chủ chốt là nghỉ dưỡng và trải nghiệm sinh thái, các hoạt động kinh doanh du lịch tâm linh đang ngày càng thu hút nhiều đại gia quan tâm. Đơn cử là Tập đoàn Thành Thành Công phát triển tổ hợp du lịch sinh thái – tâm linh tại Tà Cú (Bình Thuận). Một doanh nghiệp khác hoạt động trong ngành viễn thông là Saigontel cũng gây bất ngờ khi cho biết đang có kế hoạch đầu tư dự án bất động sản (BĐS) tâm linh trong thời gian tới ở khu vực quận 9, TP.HCM. Hay các dự án lớn của Tập đoàn Xây dựng Xuân Trường như quần thể du lịch Tràng An – Bái Đính, hệ thống chùa Tam Chúc, dự án Hồ Núi Cốc… với tổng quy mô vốn lên đến hàng tỷ USD.

Du lịch tâm linh có tiềm năng trở thành con gà đẻ trứng vàng cho các đại gia nhờ nhu cầu tham quan du lịch của người dân đang gia tăng mạnh mẽ. Xu thế đó phần nào phản ánh qua kết quả hoạt động của các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ du lịch, như Công ty Du lịch – Thương mại Tây Ninh, đơn vị đang sở hữu hệ thống cáp treo Núi Bà và hệ thống các dịch vụ du lịch giải trí tại địa danh tôn giáo lớn nhất miền Nam: Núi Bà Đen.

suc hut dau tu bi an tu bat dong san tam linh

Luỹ kế 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của công ty này là 104 tỷ đồng, vượt 48% so với kế hoạch năm. Lãi sau thuế đạt gần 83 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ. Với lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) 6 tháng đầu năm lên tới 10.535 đồng, công ty này hiện đang nằm trong top đầu bảng về tỷ suất sinh lợi trên thị trường chứng khoán năm nay.

Theo thống kê của tỉnh Tây Ninh, dù còn gặp nhiều hạn chế về hạ tầng giao thông và chất lượng cơ sở lưu trú, nhưng lượng khách viếng thăm Khu Du lịch Núi Bà Đen đạt tới 2,5 triệu lượt khách hàng năm. Nguồn khách chủ yếu đến từ TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Được biết, hiện khu du lịch đang được đầu tư mở rộng lên tới 2.900 ha với tham vọng thu hút 8 triệu lượt khách vào năm 2035. Để thực hiện mục tiêu đó, bên cạnh kêu gọi thêm các khoản đầu tư mới, gần đây chính quyền Tây Ninh đã kết hợp với TP.HCM triển khai tuyến cao tốc TP.HCM – Mộc Bài nhằm gia tăng kết nối giữa 2 địa phương.

suc hut dau tu bi an tu bat dong san tam linh

Nhìn ra thế giới, du lịch tâm linh đang mang đến nguồn thu lớn cho một số quốc gia, điển hình là Ấn Độ. Kết quả nghiên cứu của hãng du lịch Ixigo cho thấy, phân khúc du lịch liên quan đến tôn giáo – tâm linh đang trở thành mảng tăng trưởng chính của thị trường lữ hành Ấn Độ, khi chiếm hơn 60% tổng doanh thu du lịch nội địa.

Nguyên nhân được cho là ngày càng nhiều du khách chọn tới các thành phố tôn giáo nổi tiếng, như Varanasi hay Puri, thay vì các địa điểm nghỉ dưỡng đơn thuần. Quy mô thị trường du lịch tâm linh của Ấn Độ ước tính lên tới 40 tỷ USD và đang trở thành điểm nóng thu hút nhiều sự quan tâm của giới đầu tư.

suc hut dau tu bi an tu bat dong san tam linh

Quay trở lại thị trường Việt Nam, có thể thấy sự gia tăng dòng vốn từ khối tư nhân đổ vào địa danh tâm linh trong thời gian qua đã phần nào đem lại những tác động tích cực. Với quy mô lớn, chiến lược đầu tư bài bản, các nhà đầu tư lớn có thể tạo ra những thay đổi đáng kể, góp phần khai phá tiềm năng và nâng tầm chất lượng thị trường du lịch cho địa phương.

Mặt khác, làn sóng này cũng giải cơn khát trải nghiệm các hoạt động du lịch gắn liền tôn giáo của người dân, vốn gia tăng nhu cầu hành hương lễ Phật, và chưa kể đến việc những địa danh như Côn Đảo, Bái Đính hay Sapa đang ngày càng xuất hiện nhiều trên bản đồ du lịch thế giới.

Dù vậy, khác với các phân khúc nghỉ dưỡng – giải trí khác, thị trường du lịch tâm linh đòi hỏi sự tiếp cận thận trọng hơn trong công tác quy hoạch nhằm có thể vừa khai thác, vừa bảo tồn được các giá trị văn hóa vốn rất nhạy cảm với hàng triệu tín đồ tôn giáo. Do đó, bên cạnh tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư chiến lược rót vốn, chính phủ sẽ cần chuẩn bị thêm các công cụ hạn chế các hành vi trục lợi tài chính kém minh bạch.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Home Tin TứcThông Tin Nhà Đất Squaland