Thị trường cho thuê văn phòng tại Hà Nội, TP.HCM 2019

0
152

Thị trường cho thuê văn phòng tại Hà Nội, TP.HCM 2019

cho thuê văn phòng 01
Thị trường cho thuê văn phòng tại Hà Nội, TP.HCM 2019

Đầu năm 2019, thị trường cho thuê văn phòng tại 2 thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM ghi nhận nhu cầu thuê tăng cao đáng kể. Với nguồn cầu chủ yếu đến từ việc mở rộng hoặc chuyển văn phòng. Việc thay đổi thị trường tạo ra xu hướng mới trong việc phát triển dịch vụ cho thuê văn phòng trong năm 2019.

Cùng Mogi.vn tìm hiểu về thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội và TP.HCM trong năm 2019 nhé!

Sôi động thị trường cho thuê văn phòng 

Thị trường cho thuê văn phòng tại Hà Nội năm 2019

Theo thông tin ghi nhận từ CBRE: “Trong quý I/2019, một tòa nhà Hạng A mới gia nhập thị trường với 24.545m2 diện tích sàn cho thuê. Đây là dự án hạng A mới nhất sau ba năm không có nguồn cung. Kết thúc quý I/2019, tổng nguồn cung văn phòng tại Hà Nội đặt khoảng 1,3 triệu m2. Trong đó hạng A chỉ chiếm khoảng 1/3 tổng nguồn cung.

Cũng trong thời gian qua, thị trường văn phòng cho thấy nhu cầu thuê khả quan. Khi khách thuê chủ yếu là những công ty công nghệ và văn phòng linh hoạt trong nước. Hoặc là những công ty bảo hiểm quốc tế. Với diện tích cho thuê đạt 21.600m2, tăng 9% so với cùng kỳ. Tỷ lệ trống của văn phòng hạng A ở mức 9,4%. Tăng 5% so với quý trước do có nguồn cung mới. Trong khi đó, tỷ lệ trống của văn phòng hạng B nay đã giảm xuống còn 9,6%. Đây là mức giảm thấp nhất trong ba năm qua.

cho thuê văn phòng 02
Diện tích sàn văn phòng hạng A tại Hà Nội tăng lên

Điểm đáng chú ý nhất là giá chào thuê trung bình của văn phòng hạng A tăng 3,2% so với quý trước. Đạt 26,2 USD/m2/tháng (chưa bao gồm VAT và phí dịch vụ). Mặt khác, các tòa nhà hạng B vẫn giữ mức giá thuê trung bình tương tự như quý trước, ở mức 13,8 USD/m2/tháng.

CBRE dự kiến sẽ có khoảng 138.000m2 sàn văn phòng được ra mắt thị trường trong năm 2019. Từ năm 2019 trở đi, với nhiều nguồn cung mới đến từ cả hai Hạng A và B, khách thuê sẽ có thêm nhiều lựa chọn hơn.

Thị trường cho thuê văn phòng tại TP.HCM năm 2019

Theo thông tin ghi nhận từ CBRE, nhu cầu thuê văn phòng tại TP.HCM ngày càng diễn biến tích cực. Đặc biệt sau chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Cuộc chiến thương mại này đã thúc đẩy các công ty sản xuất và logistics nước ngoài tìm kiếm mặt bằng văn phòng để dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam.

CBRE Việt Nam cho hay, nhu cầu này tăng 29% trong quý II. Gần 40% tổng các yêu cầu thuê mới đến từ công ty sản xuất và logistics. 50% trong số đó có văn phòng tại Trung Quốc. Bên cạnh ngành sản xuất và logistics, các công ty công nghệ thông tin cũng chiếm thị phần đáng kể với 15% tổng số yêu cầu thuê.

Dự báo đến hết năm 2021, thị trường văn phòng TP.HCM dự kiến sẽ chào đón thêm 14 tòa nhà văn phòng mới. Với hơn 300.000 m2 diện tích sử dụng. Một nửa trong số đó sẽ là phân khúc hạng A.

Với một làn sóng nguồn cung mới trong 3 năm tới, thị trường được dự báo sẽ gia tăng tỷ lệ trống cho cả hai phân khúc. Tỷ lệ trống hạng A ở các năm 2019, 2020 và 2021 dự báo sẽ đạt lần lượt là 10%, 14% và 20%. Trong khi đó, tỷ lệ trống hạng B dự kiến sẽ tăng lên 6,6%, 7,4%. Giảm xuống 3,9% trong cùng thời gian dự báo.

cho thuê văn phòng 03
Văn phòng hạng B tại TP.HCM thu hút nhiều doanh nghiệp lựa chọn

Dịch chuyển nguồn cầu

Tại Hà Nội, khách thuê đang có xu hướng di chuyển từ khu vực trung tâm cũ (Hoàn Kiếm) đến các khu vực kinh tế mới. Đặc biệt ở khu vực Ba Đình – Đống Đa, điểm giữa của thành phố. Giúp cho việc trung chuyển tới các nơi thuận tiện hơn rất nhiều.

Nhưng để có được như vậy thì các yếu tố như: cơ sở hạ tầng cải thiện (các tuyến đường sắt trên cao), sự gia tăng của những dự án thương mại và nhà ở. Hay những diện tích thuê lớn với mức giá hợp lý đã góp phần không nhỏ.

Trong khi đó, thị trường văn phòng TP. HCM phát triển với các mục tiêu thương mại đa dạng. Khách thuê khó tìm được diện tích văn phòng với chi phí phù hợp.

Bà Từ Thị Hồng An, Trưởng bộ phận Cho thuê thương mại của Savills TP. HCM, nhận định “Việc nhiều dự án tương lai có tiến độ xây dựng không đảm bảo, nguồn cung tại các khu vực ngoài trung tâm được kỳ vọng sẽ có nhiều cơ hội hơn khi tham gia thị trường”.

Xu hướng lựa chọn văn phòng cho thuê phổ biến

Chọn thuê văn phòng diện tích nhỏ

Tại hội thảo “Xu hướng văn phòng tại Việt Nam và Châu Á – Thái Bình Dương: Khách thuê cần biết điều gì trong giai đoạn 2018 – 2020” diễn ra tại Hà Nội, các chuyên gia dự đoán thị trường văn phòng diện tích nhỏ sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2019.

Nguyên nhân chính là sự gia tăng các doanh nghiệp khởi nghiệp trong vài năm gần đây. Đối với các công ty này, do hạn chế về nhân sự và nguồn vốn, họ không cần văn phòng diện tích lớn. Các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ cần thuê diện tích khoảng 50 – 80m2.

cho thuê văn phòng 04
Chọn thuê văn phòng diện tích nhỏ

Xu hướng chọn văn phòng cho thuê hạng B

Dự báo thị trường văn phòng hạng A sẽ tiếp tục khan hiếm trong 3 năm nữa. Giá thuê văn phòng sẽ tiếp tục cao. Do nhu cầu tăng nhưng nguồn cung chưa đáp ứng, khách thuê sẽ không có nhiều sự lựa chọn. Trong khi đó, phân khúc văn phòng cho thuê hạng B sẽ có sự gia tăng nổi bật về số lượng và chất lượng với mức giá thấp. Khách thuê văn phòng hạng A sẽ thấy được giá trị của các văn phòng hạng B mới.

Chưa kể, nguồn cung văn phòng hạng B mới ngày càng nhiều. Thị trường giá phân khúc B sẽ có sự gia tăng nổi bật về số lượng và chất lượng với mức giá thấp. Khách thuê văn phòng hạng A sẽ thấy được giá trị của văn phòng hạng B mới.

Ngoài ra, giá phân khúc hạng B sẽ có những biến động sôi nổi. Do chủ đầu tư sẽ điều chỉnh mức giá thuê để cạnh tranh. Mục đích là thu hút khách hàng hơn. Và với vị trí đẹp, quản lý theo tiêu chuẩn, tiện nghi hiện đại và mức giá hợp lý của tòa nhà hạng B mới, văn phòng hạng C sẽ mất dần vị trí cạnh tranh. Đương nhiên, khách thuê văn phòng hạng C sẽ chuyển sang văn phòng hạng B.

cho thuê văn phòng 05
Diện tích sàn văn phòng cho thuê hạng B tăng cao

Xu hướng thuê không gian làm việc chung (Co-working Space)

2019, xu hướng văn phòng làm việc chung (Co-working Space) hay còn gọi là văn phòng chia sẻ bùng nổ. Dự báo trong năm tới, tổng diện tích sàn của mô hình này sẽ gia tăng.

Khách thuê của mô hình này chủ yếu là doanh nghiệp khởi nghiệp. Hoặc là các công ty nước ngoài có văn phòng đại diện tại Việt Nam. Mà số lượng nhân viên dao động từ 5 – 10 người. Họ cần văn phòng có diện tích nhỏ nhưng vị trí đẹp. Đặc biệt là thuận tiện giao thông và cung cấp nhiều dịch vụ hỗ trợ thêm của chủ thuê.

Văn phòng sẽ hỗ trợ khách thuê từ việc thành lập doanh nghiệp, kế toán, lễ tân, thiết bị văn phòng…Đó cũng là lý do vì sao doanh nghiệp vừa và nhỏ lựa chọn văn phòng chia sẻ cho nơi bắt đầu sự nghiệp của mình.

cho thuê văn phòng 06
Thuê không gian làm việc chung (Co-working Space) giúp mọi người kết nối dễ dàng hơn

Xu hướng văn phòng thông minh 4.0

Trong thời đại 4.0, cuộc cách mạng công nghệ đã mang lại sự thay đổi lớn cho nền kinh tế, phương thức làm việc, sự cạnh tranh của các doanh nghiệp với nhau. Việc đầu tư vào văn phòng thông minh 4.0 là một trong những tiêu chí thay đổi đầu tiên của doanh nghiệp. Các tập đoàn như Google, Facebook, Apple Inc, Microsoft chính là những doanh nghiệp tiên phong xây dựng mô hình này.

Không gian làm việc 4.0 là mô hình văn phòng tập trung đầy đủ tiện ích để cân bằng nhu cầu của nhân viên. Mô hình này được xây dựng kết hợp từ làm việc, giao lưu, học hỏi đến giải trí, vận động, nghỉ ngơi…

Tiên phong trong mô hình thông minh 4.0 ở Việt Nam là khu phức hợp văn phòng Onehub đặt tại quận 9, TP.HCM.

cho thuê văn phòng 07
Onehub – mô hình văn phòng thông minh 4.0 đầu tiên ở Việt Nam

Bất chấp những diễn biến trái chiều tại nhiều phân khúc bất động sản, giới quan sát thị trường vẫn cho rằng, thị trường văn phòng cho thuê 2019 đang phát triển mạnh. Trong tương lai, sự phát triển này sẽ càng được đẩy lên cao hơn để đáp ứng nguồn cung văn phòng tại Hà Nội và TP.HCM.

Truy cập Mogi.vn thường xuyên để cập nhật thêm thông tin về thị trường cho thuê văn phòng hiện nay. Tại Mogi.vn cũng ghi nhận hàng trăm tin đăng cho thuê văn phòng với nhiều mức giá để khách hàng lựa chọn. Tham khảo ngay nếu bạn đang có nhu cầu thuê văn phòng nhé!

Phương Dung – Content Writer

Xem thêm

Home Tin Tức Bất Động Sản Squaland
Squaland
Mua Bán Squaland
Nhà Tốt Squaland
News Squaland