Thu nhập trên 30 triệu mới dám nghĩ đến chuyện mua nhà

0
438

Thu nhập trên 30 triệu mới dám nghĩ đến chuyện mua nhà

Mức giá chung tăng cao đột biến

Theo CBRE, trong Quý 3/2019, nguồn cung căn hộ có sự cải thiện đáng kể so với hai quý đầu năm. Tổng cộng có 13.072 căn hộ được chào bán, tăng 217% theo quý và 107% theo năm. Tuy nhiên, tổng nguồn cung trong 9 tháng đạt 21.619 căn, giảm 3% theo năm.

Ảnh hưởng từ việc tắc nghẽn thị trường trong suốt 9 tháng vừa qua dẫn đến mức giá bán căn hộ đã tăng lên rất cao. Ghi nhận từ CBRE, mức giá phổ biến trên thị trường dao động từ 32-40 triệu đồng/m2, tương đương 2,2-2,8 tỷ đồng/căn hộ 2 phòng ngủ. Trong Quý 3/2019 có 13.386 căn bán được, tăng 191% theo quý và 113% theo năm. Nhờ lượng nguồn cung đáng kể từ phân khúc trung cấp, giá trung bình thị trường giữ mức ổn định hơn so với quý trước là 1.852 USD/m2 nhưng cũng tăng 15% so với năm 2018.

Ghi nhận tại các quận vùng ven TP.HCM như quận 9, quận 12, Bình Tân, Bình Chánh… nhiều dự án đang chào bán với mức giá từ 28 – 32 triệu đồng/m2, rơi vào khoảng 1,8-2,3 tỷ đồng/căn 2 phòng ngủ. Còn các khu vực xa hơn như Dĩ An – Bình Dương, Long Thành – Đồng Nai mức giá hiện đang dao động từ 26-32 triệu/m2, khoảng 1,6-2 tỷ/1 căn 2 phòng ngủ.

Khảo sát phân khúc nhà riêng lẻ cho thấy mức giá cũng đã tăng lên khoảng 8-10% so với năm 2017, nếu muốn mua nhà ở phân khúc này khách hàng phải có tài chính trên 3 tỷ đồng.

Người trẻ ngày càng khó mua nhà

Báo cáo thị trường BĐS quý 3/2019 từ DKRA cho thấy giá nhà đất tại TP.HCM tăng liên tục trong 5 năm qua. Chẳng hạn vào năm 2015, giá căn hộ hạng C vào khoảng 16 triệu đồng/m2, nhưng nay đã lên 25 triệu đồng/m2. Đất nền còn tăng chóng mặt hơn, giá đất một số khu vực tăng 200-300% so với cách đây 5 năm.

thu nhap tren 30 trieu moi dam nghi den chuyen mua nha

Thu nhập không đuổi kịp giá nhà, giấc mơ an cư ngày càng xa

Theo ông Phạm Lâm – Tổng giám đốc Công ty cổ phần DKRA, căn hộ dưới 1 tỷ đồng hiện đã tuyệt chủng hoàn toàn. Một căn hộ 55m2 hiện có giá thấp nhất lên tới 1,4 tỷ đồng, thậm chí còn cao hơn nhiều. “Cơ hội sở hữu nhà của người trẻ mua nhà lần đầu ngày càng xa vời, khi những dự án bất động sản mới có mức giá trên dưới 1,5 tỉ đồng/căn ngày càng khan hiếm. Cách đây 5 năm, tôi xuống quận 9, giá đất chỉ khoảng 9-10 triệu đồng/m2, bây giờ quay lại hầu hết đã lên mức 50 triệu đồng/m2. Càng ngày giá BĐS càng tăng cao, người mua ngày càng phải đi xa và càng khó tiếp cận cơ hội để mua nhà”, ông Lâm trăn trở.

Theo đánh giá của các chuyên gia, nguyên nhân của việc tăng giá nhanh chóng thời gian qua ngoài việc khan hiếm nguồn cung thì còn đến từ việc các nhà đầu tư thiếu nguồn hàng phân khúc bình dân nên liên tục gom hàng, rồi sang nhượng qua nhiều cầu dẫn đến mức giá càng ngày càng bị đẩy lên cao, đồng nghĩa với việc các cặp vợ chồng trẻ nếu muốn có nhu cầu mua ở thực lại càng khó khăn hơn nhiều.

Còn theo ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc một doanh nghiệp bất động sản, một nguyên nhân chính khiến giá nhà leo thang là các doanh nghiệp đã không còn mặn mà với phân khúc căn hộ vừa giá tiền, tức từ 1,7 đến 1,9 tỷ đồng/căn. Một mặt vì khan hiếm quỹ đất, một mặt vì lo ngại những dự án ở phân khúc này không mang lại lợi nhuận như mong muốn nên phần đa các doanh nghiệp đều muốn phát triển các dự án ở phân khúc cao hơn, hạng A và B với mức giá trên 3 tỷ đồng.

Đâu là nút thắt cần sớm tháo gỡ?

Bàn về giải pháp, ông Phúc cho biết để hỗ trợ người trẻ mua được nhà thì doanh nghiệp cần phải suy nghĩ sâu xa hơn, chẳng hạn như thay vì tăng diện tích căn hộ thì phải vắt óc suy nghĩ làm sao có thể tích hợp các tiện ích, mở rộng không gian ngay trong chính những căn hộ diện tích nhỏ từ 50-75m2, để làm sao cũng với giá tiền khoảng dưới 2 tỷ đồng nhưng vẫn có thể chứa được 1 gia đình cần tới 3 phòng ngủ. Chẳng hạn như xây trần cao hơn và thiết kế thêm các hộc để đổ bên trên.

Còn theo ông Lâm – Tổng giám đốc Công ty cổ phần DKRA, để chung tay giải bài toán này cần sự phối hợp của tất cả chủ thể tham gia thị trường bao gồm Chính phủ, Nhà nước, các Bộ ban ngành, doanh nghiệp, chủ đầu tư và cả khách hàng.

Chính phủ, Nhà nước, cần có những chính sách nhà ở mang tính quốc gia và chương trình hỗ trợ tài chính lâu dài dành cho đối tượng người mua nhà lần đầu.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Home Tin TứcThông Tin Nhà Đất Squaland