Thủ Thiêm: TP.HCM duyệt chính sách hỗ trợ, đền bù bổ sung cho dân

0
430

Thủ Thiêm: TP.HCM duyệt chính sách hỗ trợ, đền bù bổ sung cho dân

Sáng ngày 6/10 vừa qua, HĐND TP.HCM khóa 9 đã tổ chức Kỳ họp thứ 16 nhằm thảo luận, xem xét và thông qua một số tờ trình của UBND TP. Trong đó có chủ trương xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người dân khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm, Quận 2.

Theo tờ trình của UBND TP.HCM, chủ trương xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung cho các hộ dân khu đất 4,3 ha tại khu phố 1, phường Bình An, Quận 2, là chính sách nhằm thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ tại Thông báo kiểm tra số 1483 để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Việc xây dựng chính sách trên là hoàn toàn mới, mang tính chất bổ sung. Trong quá trình xây dựng chính sách, TP đã tổ chức tiếp xúc, lắng nghe người dân, qua đó ghi nhận nhiều ý kiến đồng thuận.

thu thiem tp.hcm duyet chinh sach ho tro, den bu bo sung cho dan

Quang cảnh phiên họp.

Sau khi xem xét tờ trình của UBND TP.HCM, các đại biểu HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về chính sách bồi thường, hỗ trợ bổ sung cho các hộ dân khu 4,3 ha. Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết chính sách lần này là mang tính chất bổ sung, nên đối với người dân trước đây đã được nhận bồi thường thì nay TP sẽ tiếp tục hỗ trợ cho phù hợp với yêu cầu mới, điều kiện mới.

Quan điểm của TP là thực hiện chính sách theo hướng có lợi nhất cho người dân, coi một số loại đất không là đất ở để bồi thường như là đất ở; đồng thời áp dụng giá trị sát với giá thị trường tại thời điểm năm 2019. Người dân có thể chủ động lựa chọn nhận bồi thường bằng tiền, bằng nhà tái định cư hoặc nền đất tái định cư.

“Quan điểm của thành phố là làm sao có lợi nhất cho người dân. Thứ nhất, thành phố xem các loại đất đều là đất ở để bồi thường. Thứ hai, thành phố áp dụng giá bồi thường ở thời điểm năm 2019 chứ không phải thời điểm thu hồi đất. Thứ ba, vì khu đó vẫn thực hiện đúng quy hoạch nên không thể bố trí tái định cư tại chỗ. Do vậy, thành phố đưa ra 3 phương án để người dân lựa chọn là nhận tiền, nền đất tái định cư và nhà tái định cư”, Phó chủ tịch UBND TP.HCM thông tin.

thu thiem tp.hcm duyet chinh sach ho tro, den bu bo sung cho dan

Người dân Thủ Thiêm đang chờ đợi chính sách bồi thường mới từ UBND TP.HCM. Ảnh: Lê Quân.

Trong 3 phương án nêu trên, ông Hoan khuyến khích người dân nhận đất nền tái định cư, hoặc nhà tái định cư, để hưởng quyền lợi cao nhất do TP áp dụng hệ số quy đổi, sát với giá trị trường.

Về lý do không thể dựa vào giá thị trường, lãnh đạo TP cho rằng giá thị trường luôn trôi nổi và không có cơ sở pháp lý để áp dụng. Vì vậy, TP dựa vào các dự án bồi thường của Nhà nước gần khu 4,3 ha để quy chiếu và xây dựng khung giá bồi thường. Để hạn chế, khắc phục sự chênh lệch giữa đơn giá bồi thường của Nhà nước với giá thị trường, TP áp dụng hệ số quy đổi theo từng vị trí nhằm đảm bảo quyền lợi người dân.

“TP cố gắng đưa ra giải pháp để người dân cảm thấy khi nhận nền đất, nhà tái định cư của Nhà nước, người dân có thể chủ động bù được giá thực tế như thị trường”, ông Hoan cho biết.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Home Tin TứcThông Tin Nhà Đất Squaland