Thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ hồng có dễ không?

0
388

Thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ hồng có dễ không?

thủ tục mua bán nhà đất 01
Thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ hồng có dễ không?

Việc làm thủ tục mua bán đất có sổ hồng không khác gì sổ đỏ. Cả 2 đều có giá trị pháp lý như nhau về quyền sử dụng đất cho người dân. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm hết được quy trình và thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ hồng. Cùng Mogi.vn tìm hiểu qua bài chia sẻ này nhé!

Sổ hồng là gì? Sổ hồng có khác sổ đỏ không?

Trong khi Sổ đỏ loại là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì khác với nó. Sổ hồng lại là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp cho chủ sở hữu theo đúng quy định của pháp luật. Sổ hồng do Bộ Xây dựng ban hành và như tên gọi, nó có màu hồng nhạt. Còn sổ đỏ do chính Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, cấp cho chủ sở hữu đất ở.

Tuy nhiên, từ năm 2009, theo Nghị định số 88/2009/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 19/10/2009 (đã hết hiệu lực) đã thống nhất sẽ gộp chung các Giấy chứng nhận thành một loại Giấy với tên gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Áp dụng cho mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên toàn quốc. Đối tượng được cấp giấy là cá nhân, vợ chồng, hộ gia đình, tổ chức có đủ điều kiện. Trang bìa của mẫu này có màu hồng nên người dân gọi tắt là sổ hồng.

Giá trị của sổ đỏ và sổ hồng là như nhau?

Theo quy định tại Điều 97 Luật Đất đai 2013, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một mẫu thống nhất toàn quốc. Cùng với đó, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường sẽ có trách nhiệm quy định cụ thể về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

thủ tục mua bán nhà đất 02
Giá trị của sổ đỏ và sổ hồng là như nhau

Hiện nay, đang có 3 loại giấy chứng nhận được lưu hành cùng nhau là:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ vì có trang bìa màu đỏ.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hay còn gọi là sổ hồng. Vì có trang bìa màu hồng.
 • Giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cũng được gọi là sổ hồng. Vì trang bìa màu hồng.

Dù tên gọi khác nhau, hình thức khác nhau nhưng giá trị pháp lý của 3 loại giấy chứng nhận này là như nhau. Cho nên không nhất thiết phải đổi sang mẫu mới.

Giá trị của sổ đỏ và sổ hồng không nằm ở tên gọi. Mà nằm ở giá trị thực tế của thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Cụ thể như: Vị trí, diện tích, tình trạng (mới hay cũ của nhà ở) cũng như số lượng tài sản khác gắn liền với đất (cây trồng…).

Để tiến hành làm thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng thuận lợi, nhà đầu tư cần tiến hành kiểm tra tình trạng pháp lý của nhà, đất. Bạn nên đến tận nơi kiểm tra, so sánh thửa đất, căn nhà trên thực tế với thông tin trên sổ hồng. Đồng thời, kiểm tra và so sánh sơ đồ bản vẽ và thực tế xem đất ở có đang nằm trong quy hoạch nào không. Ngoài ra, cần tiến hành tìm hiểu về nhà, đất định mua xem có tranh chấp hay không. Bạn có thể hỏi thông tin từ hàng xóm xung quanh. Hoặc có thể hỏi UBND phường, xã nơi có đất để nắm rõ các thông tin liên quan đến tài sản này.

thủ tục mua bán nhà đất 04
Trước khi tiến hành làm thủ tục mua bán cần có những tìm hiểu và kiểm tra thật kỹ

Trong trường hợp người bán muốn giấu thông tin thế chấp bằng cách gỡ tờ đó ra. Nếu để ý bạn sẽ thấy ở 1 góc, cạnh nào đó của sổ hồng sẽ chỉ có 1 nửa dấu giáp lai. Với trường hợp này, bạn có thể tra cứu thông tin về thế chấp tại các văn phòng công chứng. Việc làm này sẽ giúp hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình mua bán nhà đất có sổ hồng.

Thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ hồng

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng áp dụng trong trường hợp người dân đã được cấp sổ hồng. Nhưng do nhu cầu chuyển nhượng, mua bán, tặng hay thừa kế,… muốn sang tên cho người khác. Thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ hồng được thực hiện theo quy định tại Điều 33 Thông tư 19/2016/TT-BXD.

thủ tục mua bán nhà đất 05
Thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ hồng

Cụ thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đặt cọc nhà đất

Sau khi bên mua đã xem xét về diện tích và các vấn đề liên quan đến nhà đất đúng với nhu cầu mình. Cả hai bên sẽ tiến hành thương lượng và đặt cọc.

Nội dung của hợp đồng đặt cọc bao gồm:

 • Thông tin pháp lý của người bán và người mua.
 • Thông tin mô tả về nhà đất.
 • Tổng số tiền thỏa thuận mua bán nhà đất của hai bên, số tiền đặt cọc.
 • Hình thức và thời gian các đợt thanh toán tiếp theo.
 • Thời điểm ký chuyển nhượng đất tại văn phòng công chứng.

Sau khi ký hợp đồng giữa hai bên mua bán, được người thứ 3 làm chứng thì bên mua tiến hành giao đúng số tiền đặt cọc ghi trong hợp đồng cho bên bán.

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán

Người muốn sang tên đến văn phòng công chứng và yêu cầu công chứng Hợp đồng mua bán nhà đất, chuyển nhượng hoặc tặng cho. Khi công chứng hợp đồng, các bên cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Bản gốc chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu, thẻ căn cước công dân (của vợ và chồng hoặc những người đồng sở bất động sản hữu khác).
 • Bản gốc hộ khẩu thường trú (của vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu khác).
 • Bản gốc giấy đăng ký kết hôn (nếu bên sở hữu là vợ và chồng).
 • Bản gốc sổ hồng nhà đất đang giao dịch.
 • 2 tờ khai lệ phí trước bạ (Kê khai theo mẫu).
 • 2 tờ khai thuế thu nhập cá nhân (Kê khai theo mẫu).

Bước 3: Làm thủ tục sang tên sổ hồng

Sau khi công chứng xong, bên mua đem Hợp đồng đã công chứng đến Văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục sang tên sổ hồng.

Bước 4: Nhận phiếu hẹn trả kết quả.

Bước 5: Tiến hành đóng thuế phí.

Các loại thuế cần nộp khi làm thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng bao gồm:

 • Thuế thu nhập cá nhân (bên bán chịu trách nhiệm đóng).
 • Thuế trước bạ (bên mua chịu trách nhiệm đóng).

Cụ thể:

 • Thuế thu nhập cá nhân 2% được tính theo giá trị mua bán bất động sản trong hợp đồng. Hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định.
 • Lệ phí trước bạ 0,5% được tính theo giá trị mua bán trong hợp đồng. Hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định.
 • Ngoài ra, trong quá trình làm thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ hồng, nhà đầu tư sẽ phải nộp lệ phí thẩm định để cấp sổ hồng cho bên mua. Lệ phí bằng 0,15% tính theo giá trị mua bán trong hợp đồng hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định.
 • Đối với trường hợp tặng cho, thừa kế nhà đất thì tùy đối tượng sẽ phải đóng thuế. Hoặc được miễn, giảm thuế khác nhau.
 • Các bên đóng thuế phí tại cơ quan thuế khu vực lưu trú và mua bán mảnh đất của bên bán. Khi đi đóng thuế cần mang đầy đủ các loại hồ sơ đã chuẩn bị khi ký hợp đồng nêu trên. Đồng thời nhận lại giấy chứng nhận đã nộp thuế trong quá trình mua bán và chuyển quyền sử dụng đất của hai bên.

Bước 6: Hoàn tất thủ tục mua bán nhà đất và nhận sổ hồng về

Sau khi hoàn tất thủ tục đóng thuế và các loại giấy tờ liên quan thì bên mua có trách nhiệm mang toàn bộ các loại giấy tờ tới Ủy ban nhân dân nơi mua bán đất.

Nếu xét thấy đủ điều kiện pháp lý theo quy định pháp luật thì bộ phận có trách nhiệm sang tên sổ hồng cho bên mua theo đúng trình tự, mẫu của pháp luật quy định.

thủ tục mua bán nhà đất 03
Bộ phận có trách nhiệm sang tên sổ hồng cho bên mua đúng quy định

Khi nhận được sổ hồng mới, bên mua sẽ giao lại toàn bộ số tiền còn lại quy định trong hợp đồng cọc với bên bán. Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng được hoàn tất.

Thông thường, thời gian sang tên Sổ hồng là 15 ngày làm việc tính từ ngày người dân nộp hồ sơ.

Trên đây là nội dung chi tiết về thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng. Hi vọng sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho bạn. Truy cập vào Mogi.vn thường xuyên để cập nhật thêm thông tin bổ ích khác nhé!

Phương Dung – Content Writer

Xem thêm

Home Tin Tức Bất Động Sản Squaland
Squaland
Mua Bán Squaland
Nhà Tốt Squaland
News Squaland