TP HCM: Ngăn chặn vi phạm trong quản lý đất công

0
106

TP HCM: Ngăn chặn vi phạm trong quản lý đất công

Vừa qua, chấp hành theo thông tin của UBND TP HCM, Sở Tài chính đã phối hợp cùng Sở TN-MT lên kế hoạch đánh giá thực trạng, nguyên nhân các hành vi vi phạm quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng nhà, đất và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP HCM. Được biết, TP sẽ xét trong giai đoạn từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành và kết quả báo cáo trong quý 1/2020.

Từ đó, Sở Tư pháp đã tuyên truyền và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ công chức thực thi công vụ trên các lĩnh vực đặc biệt là lĩnh vực đất công. Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan cũng cần tăng cường ứng dụng công nghệ mới trong việc quản lý nhà đất công sản. Nhờ đó mà có thể tự rà soát, kiểm duyệt và chấn chỉnh các hạn chế, đánh giá hiệu quả, tăng cường các biện pháp chống hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý, sử dụng nhà đất công.

tp hcm ngan chan vi pham trong quan ly dat cong

Lạm quyền quản lý, sử dụng đất công bừa bãi, gây lãng phí công sản không chỉ xảy ra ở các doanh nghiệp nhà nước như Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn … mà còn xảy ra ở các cấp chính quyền địa phương.

Tại khu vực quận Bình Thạnh, qua kiểm kê, rà soát, thanh tra TP HCM đã phát hiện có đến 270 khu đất có diện tích nhỏ được giao cho UBND các phường tạm quản lý. Tuy nhiên, hiện chỉ có 39 khu đất đang được quản lý, 231 khu đất còn lại không được đề cập đến. Ngoài ra, tại địa bàn này có đến 48 đơn vị chưa thanh toán tiền thuê mặt bằng, với số nợ gần 4,3 tỷ đồng.

Khu vực quận 4 được xác định còn 35 thửa đất công do UBND quận quản lý chưa được đo đạc và đang sử dụng sai mục đích. Trong đó, HTX TMDV Kênh Tẻ quản lý 8 thửa đất, nhưng HTX này đã đem cho thuê lại sai quy định. Ngoài ra, UBND quận 4 còn cho phép Công ty Dịch vụ công ích quận được quyền cho thuê, khai thác dự án công viên hồ Khánh Hội. Hành động này là không phù hợp với quy hoạch…

Theo nguồn tin của UBND TP HCM, tình trạng thẩm định, bán đấu giá nhà, đất công cũng được thực hiện khá chậm. Theo kết quả kiểm kê của thanh tra cho thấy, nhiều địa chỉ nhà đất của khối cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp chỉ đang sử dụng một phần diện tích nhỏ làm trụ sở, phần còn lại đem cho thuê. Bên cạnh đó, nhiều khu nhà đất chờ bán đấu giá do UBND quận quản lý bị bỏ trống nhiều năm gây tình trạng lãng phí không nhỏ.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Home Tin TứcThông Tin Nhà Đất Squaland