TP.HCM: Thu hồi, đấu giá đất trước khi có dự án

0
124

TP.HCM: Thu hồi, đấu giá đất trước khi có dự án

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng đã chia sẻ về 3 nhóm vấn đề liên quan đến sự ách tắc của các dự án bất động sản, đề án khai thác quỹ đất trong tương lai. Trả lời về vai trò và giải pháp của ngành TNMT trong bối cảnh thị trường bất động sản TP.HCM đi xuống, nhiều dự án bị ách tắc do vấn đề pháp lý về đất đai, ông Thắng phân tích có 2 nhóm dự án bất động sản là nhà chung cư và đất nền.

Với nhà chung cư, ông Thắng cho biết loại hình bất động sản này phải chịu sự điều chỉnh của nhiều quy định pháp luật khác nhau như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Xây dựng chứ không chỉ riêng Luật Đất đai.

Giám đốc Sở TNMT thông tin TP.HCM đã chỉ đạo tập trung giải quyết những vấn đề pháp lý còn tồn tại với trường hợp người dân mua chung cư nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận; chủ chủ đầu tư dự án hoàn chỉnh các nội dung chưa đồng bộ và chưa được giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ảnh hưởng người mua nhà.

tp.hcm thu hoi, dau gia dat truoc khi co du an

Với các dự án cung cấp sản phẩm nền đất, ông Thắng cho hay có những người dựa vào các quyết định của TP.HCM cho phép tách thửa đất để tách thửa, chuyển nhượng đất nền không đúng quy định pháp luật. Ông khẳng định tình trạng này phải được ngăn chặn, xử lý nghiêm. “Thị trường bất động sản TP.HCM vẫn đáp ứng nhu cầu của người dân. Những tồn tại về mặt pháp lý do nhiều nguyên nhân, có nguyên nhân chủ quan của các chủ đầu tư, cũng có bên làm không đúng theo pháp luật cần phải xử lý. Do đó, có tình trạng dự án chậm tiến độ, ách tắc cần tháo gỡ”, ông Thắng nêu quan điểm.Liên quan đến lĩnh vực đất đai, ông Thắng cho biết Sở TNMT đang lập đề án về cách khai thác quỹ đất mới tại TP.HCM.

“Hiện nay có dự án rồi thì bồi thường, thu hồi đất, sẽ có những khó khăn, vướng mắc, chậm. Thay vào đó, căn cứ vào chủ trương của TP, dựa theo quy hoạch, đẩy công tác thu hồi đất lên trước, rồi đấu giá mảnh đất tạo ra giá trị thặng dư, khai thác bài bản theo quy hoạch”, giám đốc Sở TNMT TP.HCM nói.

Theo ông Thắng, việc thu hồi đất trước để đấu giá sẽ tạo ra nguồn kinh phí phát triển kinh tế xã hội cho TP.HCM, đảm bảo quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án khi có sẵn quỹ đất và nhà đầu tư có năng lực thực hiện.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Home Tin TứcThông Tin Nhà Đất Squaland