Vốn đầu tư metro số 1 đột ngột giảm 3.400 tỷ đồng

0
262

Vốn đầu tư metro số 1 đột ngột giảm 3.400 tỷ đồng

Vào ngày 13/11, tại kỳ họp cuối năm, UBND TP. HCM mới phê duyệt tổng mức đầu tư, làm căn cứ pháp lý trình HĐND thành phố xét duyệt, ra nghị quyết bố trí vốn đối ứng từ ngân sách thành phố. Bên cạnh đó, thành phố sẽ vay lại từ trung ương phần vốn ODA của Nhật Bản, UBND thành phố sẽ đề xuất để Bộ Kế hoạch – Đầu tư bố trí.
Ông Võ Văn Hoan, phó chủ tịch UBND thành phố cho biết, sau khi thành phố kiểm soát lại các khoản chi không cần thiết và từ khâu đấu giá, đấu thầu đã tiết kiệm được 3.400 tỷ đồng. Ông Hoa cho biết: “Tổng vốn đầu tư giảm rất nhiều, song không ảnh hưởng đến chất lượng các hạng mục. Dự án đã hoàn thành được 75% tổng khối lượng công việc, về cơ bản có thể nhìn thấy tất cả các yếu tố tác động và rất ít khả năng phát sinh thêm”.

von dau tu metro so 1 dot ngot giam 3.400 ty dong

Theo ông, về nguyên tắc, nếu UBND thành phố đã ký quyết định điều chỉnh vốn của dự án Metro thì trung ương sẽ chi tiền. Tuy nhiên, các thủ tục thanh toán và chuyển tiền còn phải qua nhiều bước rườm rà có thể kéo dài đến tháng 3 – 4 năm 2020 thì thành phố mới nhận được tiền. Vì vậy, để có ngân sách thanh toán cho các chủ đầu tư, đơn vị thi công và người lao động hiện tại, thành phố đã chủ động tạm ứng tiếp 1.700 tỷ đồng để họ tiếp tục làm việc.

Năm 2007, tổng mức đầu tư dự án tuyến Metro Số 1 (dài gần 20 km) được UBND TP HCM phê duyệt 17.400 tỷ đồng. Đến năm 2010, do thay đổi thiết kế và tỷ giá đồng Yen Nhật thay đổi nên số vốn đầu tư được phê duyệt lại là 47.000 tỷ, mặc dù chưa được thông qua. Sau đó, quốc hội cho phép thành phố phê duyệt lại tổng mức đầu tư trên cơ sở ý kiến của các bộ, ngành trung ương. Dự kiến vào cuối năm 2021, dự án này đạt khoảng 70% khối lượng.
Tính đến nay, thành phố đã tạm ứng 3 lần từ vốn ngân sách để thi công tuyến Metro Số 1 với tổng số tiền hơn 5.000 tỷ đồng. Sau khi hoàn tất các thủ tục Bộ Kế hoạch – Đầu tư sẽ bố trí vốn để tiếp tục thi công dự án, đồng thời hoàn vốn lại cho ngân sách thành phố.

Ông Hoan cho biết, theo hướng dẫn của Bộ Kế Hoạch – Đầu tư, Bộ Tài chính, dự kiến tổng mức vốn đầu tư tuyến Metro Số 2 (Bến Thành – Tham Lương) là khoảng 48.000 tỷ đồng. Dự án hiện mới xây dựng tòa nhà điều hành và phải xin lùi thời gian hoàn thành từ năm 2024 đến năm 2026 vì thủ tục điều chỉnh tổng mức đầu tư chưa xong.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Home Tin TứcThông Tin Nhà Đất Squaland