Vụ 8-12 Lê Duẩn: KIDO rót cả ngàn tỷ vào dự án đất vàng

0
222

Vụ 8-12 Lê Duẩn: KIDO rót cả ngàn tỷ vào dự án đất vàng

UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định số 5671 về việc thu hồi khu “đất vàng” với diện tích gần 5.000 m2 tại số 8-12 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

Nội dung quyết định có nêu rõ, gần 5.000 m2 khu đất 8-12 Lê Duẩn được giao, cho thuê không đúng đối tượng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, đã được Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến kết luận tại thông báo số 249 ngày 18/7/2018 của Văn phòng Chính phủ. Đây là khu đất liên quan đến những sai phạm của cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài, khiến ông bị bắt vào cuối tuần qua.

Khu đất số 8-12 Lê Duẩn có lợi thế về thương mại. Tại thời điểm từ năm 2007 – 2009, UBND TP.HCM có chủ trương thực hiện dự án, trong đó có yêu cầu không áp dụng hình thức liên quan, có biện pháp chế tài về tài chính và miễn quyền tham gia dự án đối với những đơn vị bán pháp nhân.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện ban đầu, các cổ đông nhà nước được chỉ định thực hiện dự án, gồm Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM và 4 đơn vị thuộc Bộ Công thương (Công ty Cổ phần Hóa chất vật liệu điện TP.HCM, Công ty Cổ phần Kim khí TP.HCM, Công ty Cổ phần Thiết bị phụ tùng Sài Gòn và Công ty Cổ phần Vận tải xăng dầu), đã “bán đứt” quyền chi phối, khai thác “đất vàng” cho tư nhân; gây ảnh hưởng đến lợi ích của nhà nước và không phù hợp quy định pháp luật.

vu 8 12 le duan kido rot ca ngan ty vao du an dat vang

“Đất vàng” có diện tích gần 5.000 m2, nằm tại số 8-12 Lê Duẩn, Quận 1, TP.HCM.

Thanh tra Chính phủ khẳng định, vụ việc này “có dấu hiệu của việc cố ý làm trái các quy định của nhà nước, cần phải xử lý nghiêm trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan” theo đúng quy định pháp luật.

Khu đất 8-12 Lê Duẩn hiện đang thuộc quyền sở hữu của Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue (gọi tắt là công ty Lavenue), gồm các cổ đông có tỷ lệ sở hữu cổ phần thực tế đã góp trước đó: Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM 20% (cổ đông Nhà nước); Công ty TNHH Đầu tư KIDO 50% (cổ đông tư nhân); Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm tỷ lệ 30% (cổ đông tư nhân).

Trong đó, cổ đông lớn nhất – Công ty TNHH Đầu tư KIDO (gọi tắt là công ty KIDO) là doanh nghiệp được thành lập từ năm 1993, người đại diện theo pháp luật là ông Trần Kim Thành. Công ty này là doanh nghiệp thuộc Tập đoàn KIDO (tiền thân là Tập đoàn Kinh Đô), cũng do ông Trần Kim Thành nắm giữ vị trí Chủ tịch HĐQT.

vu 8 12 le duan kido rot ca ngan ty vao du an dat vang

Ông Trần Kim Thành – Chủ tịch Tập đoàn KIDO.

Trong năm 2010, công ty KIDO nhận chuyển nhượng cổ phần Lavenue từ 4 công ty thuộc Bộ Công thương là Công ty Cổ phần Hóa chất Vật liệu điện TP.HCM, Công ty Cổ phần Kim khí TP.HCM, Công ty Cổ phần Thiết bị phụ tùng Sài Gòn và Công ty Cổ phần Vận tải Xăng dầu Vitaco.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất của KIDO vào năm 2017, số tiền đầu tư của công ty vào công ty Lavenue có giá gốc là 1.087,5 tỷ đồng, giá trị hợp lý cuối kỳ là 1.073,2 tỷ đồng. Tính đến ngày 30/09/2018, giá trị khoản đầu tư này giảm còn 1.071 tỷ đồng.

Trước đó, trong buổi họp báo thường kỳ kinh tế xã hội tháng 10 của TP.HCM, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP. đã phản hồi về việc công ty Lavenue, chủ đầu tư dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn (Quận 1) đã “dọa” kiện TP.HCM nếu bị thu hồi đất.

Trong khi đó, TP.HCM đã nêu quan điểm việc thu hồi đất số 8-12 Lê Duẩn chắc chắn phải được tiến hành, còn khi thực hiện việc này mà doanh nghiệp muốn kiện là quyền của doanh nghiệp. Về phía công ty Lavenue, công ty này đã gửi văn bản lên Thủ tướng Chính phủ, đề nghị được xem xét lại vấn đề với lý do nếu thu hồi đất dự án thì doanh nghiệp sẽ có nguy cơ phá sản.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Home Tin TứcThông Tin Nhà Đất Squaland