72% công nhân trên cả nước gặp khó khăn về nhà ở

0
390

72% công nhân trên cả nước gặp khó khăn về nhà ở

Theo khảo sát của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, phần lớn công nhân lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất là người ngoại tỉnh. Tuy nhiên, công tác bố trí nhà ở cho người lao động ở khu vực này hiện chỉ đáp ứng được khoảng 28% nhu cầu thuê, mua.

Phát biểu tại hội thảo “Giải pháp an cư cho công nhân lao động khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam” tại TP.HCM, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) dự báo đến năm 2020, sẽ có khoảng 1,7 triệu người lao động có nhu cầu về chỗ ở.

Cục trưởng Nguyễn Trọng Ninh cho biết, theo báo cáo từ các địa phương, hiện nay đã hoàn thành 100 dự án nhà công nhân, quy mô xây dựng khoảng 41.000 căn, đủ để bố trí cho 330.000 người lao động. Tuy nhiên, ông Ninh cũng cho rằng, thực tế hiện nay mới chỉ đáp ứng được khoảng 28% so với nhu cầu, đồng nghĩa với việc 72% người lao động vẫn chưa được đáp ứng các nhu cầu về nhà ở.

Theo báo cáo từ các địa phương, hiện có đến 226 dự án nhà ở xã hội đang triển khai với quy mô xấp xỉ 182.200 căn. Tuy nhiên, hầu hết dự án đều đang chậm tiến độ hoặc tạm dừng thi công. Thậm chí có nhiều chủ đầu tư đang xin chuyển đổi sang làm nhà ở thương mại, do đó, nguồn cung nhà ở xã hội đưa ra thị trường đang rất hạn chế.

72 cong nhan tren ca nuoc gap kho khan ve nha o

Đa số các dự án nhà ở xã hội đều đang bị chậm tiến độ, hoặc tạm dừng thi công, thậm chí có nhiều chủ đầu tư đang xin chuyển đổi sang xây nhà ở thương mại. Ảnh: Hoàng Hà.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, ông Nguyễn Hoàng Minh, nhận định vấn đề sở hữu nhà ở đã trở nên vô cùng bức thiết đối với lực lượng công nhân lao động đông đảo.

Mặt khác, ông Minh cũng cho rằng với khả năng tài chính hạn chế, mức sinh hoạt đắt đỏ tại các đô thị, cơ hội để công nhân lao động sở hữu nhà ở tại các khu đô thị là rất ít. Đại diện Ngân hàng Nhà nước chỉ ra nguyên nhân cơ bản là những hạn chế về điều kiện và khả năng kinh tế. Bên cạnh đó là sự thiếu cân đối giữa phát triển các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao… với nhu cầu nhà ở của công nhân; sự quan tâm chưa đúng mức của nhiều địa phương về việc phát triển nhà ở xã hội.

72 cong nhan tren ca nuoc gap kho khan ve nha o

Song song đó, nguồn cung nhà ở xã hội dành cho người lao động hiện mới chỉ đáp ứng một phần nhu cầu thực tế của thị trường. Cụ thể, ông cho biết ở các tỉnh, thành thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, hiện TP.HCM mới chỉ giải quyết được 15% nhu cầu nhà ở của công nhân, trong khi con số này ở Long An chưa đạt 2-3%.

Để khắc phục tình trạng này, ông Nguyễn Hoàng Minh ý kiến rằng cần xây dựng cơ chế và chính sách phát triển các nguồn vốn vay ưu đãi dành cho công nhân lao động, hỗ trợ xây dựng nhà ở, đồng thời tạo hiệu ứng lan tỏa với thị trường để thu hút đầu tư các dự án nhà ở xã hội.

Đại diện Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Trọng Ninh đề nghị các địa phương cần đảm bảo về quỹ đất cũng như các nguồn lực dành cho dự án nhà ở xã hội, đồng thời có cơ chế cụ thể để thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư, phát triển nhà ở xã hội.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Home Tin TứcThông Tin Nhà Đất Squaland