JLL: Giá thuê mặt bằng bán lẻ sẽ tăng nhẹ thời gian tới

0
237

JLL: Giá thuê mặt bằng bán lẻ sẽ tăng nhẹ thời gian tới

Theo JLL Việt Nam, nhu cầu đối với bất động sản bán lẻ tiếp tục có dấu hiệu khả quan trên thị trường. Tỷ lệ lấp đầy trung bình đặt 89%. HIệu suất hoạt động được cải thiện ở một vài trung tâm bán lẻ cho thấy các biện pháp bố trí lại khách thuê, cũng như linh hoạt điều khoản thuê đã có hiệu quả. Kết quả khả quan ở các trung tâm bán lẻ này đã khiến các trung tâm khác bắt đầu chiến lược tái định vị và bố trí khách thuê của mình.

Nguồn cung khan hiếm

Trong Quý III/2019, cả Hà Nội và TP.HCM đều không có nguồn cung mới gia nhập thị trường. Tại TP.HCM, diện tích trống vẫn duy trì mức ổn định ở cả khu vực trung tâm và ngoài trung tâm. Các khách hàng có nhu cầu thuê trên 1.000 m2 hiện khó có thể tìm được vị trí phù hợp trong các trung tâm bán lẻ sẵn có. Hầu hết các khách thuê yêu cầu diện tích lớn phải chờ đợi và tìm nguồn cung tương lai, hoặc các trung tâm bán lẻ đang trong quá trình cải tạo, nâng cấp.

Trong khi đó, tại Hà Nội, tỷ lệ lấp đầy trong quý giảm xuống còn 90,3%. Nguyên nhân được cho là do một số trung tâm thương mại bắt đầu nâng cấp và thay đổi chiến lược lựa chọn ngành hàng cho thuê. Đồng thời, việc một vài khách thuê chủ chốt như Auchan rời đi khiến tỷ lệ hấp thụ thấp. Mặt khác, những mặt bằng bán lẻ đầu tư vào hình ảnh và thương hiệu, có chiến lược thuê tốt vẫn ghi nhận tỷ lệ lấp đầy cao. Những trung tâm thương mại tiêu biểu như AEON Mall, Vincom Metropolis, Vincom Trần Duy Hưng đều hoạt động hiệu quả, có diện tích trống thấp hơn 5%.

jll gia thue mat bang ban le se tang nhe thoi gian toi

Khan hiếm nguồn cung bán lẻ trong Quý III/2019. Ảnh: JLL.

Mô hình thương mại hiện đại thu hút khách hàng

Nguồn cung ít khiến giá thuê bị đẩy lên cao. Trong Quý III, tại TP.HCM, giá thuê mặt bằng tăng 0,2% trong quý, song lại giảm 2,6% theo năm. Nguyên nhân là do giá thuê thấp hơn trung bình thị trường của các trung tâm bán lẻ mới ở khu vực ngoài trung tâm trong 4 quý trở lại đây, Estella Place, Gigamall và TNL Plaza.

Trong khi tại Hà Nội, giá thuê trung bình giữ ổn định ở mức 29,3 USD/m2/tháng, tăng 2,8% theo năm. Nguyên nhân là do Lotte Department Store đạt được giá thuê tốt sau khi cải tạo và nâng cấp. Bên cạnh đó, do có mô hình thương mại hiện đại nên giá thuê tại các mặt bằng bán lẻ ngoài quận Hoàn Kiếm cũng tăng thêm 3,4% theo năm. Điều này cho thấy sự yêu thích của người tiêu dùng với những mô hình này.

Ngành F&B, thời trang, giải trí tiếp tục dẫn dắt nhu cầu

Là yếu tố quan trọng tăng lượng khách đến các trung tâm bán lẻ, các khách thuê là thương hiệu quốc tế và chuỗi cửa hàng trong nước nhắm đến phân khúc bình dân/trung cấp kinh doanh các mặt hàng như F&B, thời trang tiêu thụ nhanh, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp có kết quả kinh doanh khả quan, được các chủ nhà ưa chuộng. Đại diện JLL cho biết, ngành F&B, thời trang tiêu thụ nhanh sẽ tiếp tục là nguồn cầu chính trên thị trường bán lẻ. Các thương hiệu quốc tế tiếp tục để mắt đến thị trường Việt Nam nhờ vào cơ cấu dân số trẻ, bên cạnh sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu.

jll gia thue mat bang ban le se tang nhe thoi gian toi

Giá thuê mặt bằng bán lẻ sẽ tăng nhẹ trong thời gian tới. Ảnh: JLL

Theo đó, thị trường sẽ chờ đón một nguồn cung mới trong quý cuối cùng của năm. Đối với thị trường TP.HCM, Crescent Mall giai đoạn 2 sẽ khai trương và đóng góp 25.000 m2 GFA vào tổng nguồn cung.

Trong bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh, các chủ đầu tư sẽ càng phải chịu áp lực lớn trong việc thu hút khách thuê. Trong khi các trung tâm mới được kỳ vọng sẽ giới thiệu những mô hình hấp dẫn để xây dựng hình ảnh mới với người tiêu dùng, những trung tâm hiện tại cần không ngừng cố gắng để bắt kịp xu hướng thị trường nếu muốn giữ vững hiệu suất hoạt động. “Giá thuê được dự đoán sẽ đi ngang hoặc tăng nhẹ trong thời gian tới, nhờ ảnh hưởng tích cực của tình hình kinh tế hiện tại lên nhu cầu và sức mua của người tiêu dùng”, đại diện JLL nhận định.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Home Tin TứcThông Tin Nhà Đất Squaland