Nhà liền thổ tại TP.HCM tăng giá với lý do đầy bất ngờ

0
287

Nhà liền thổ tại TP.HCM tăng giá với lý do đầy bất ngờ

nhà phố đẹp
Giá nhà liền thổ tại khu vực TP.HCM tăng cao. Ảnh minh họa.

Trong quý I/2019 không chỉ chứng kiến giá căn hộ chung cư có sự tăng trường, mà còn đó là giá nhà liền thổ. Vậy đâu là nguyên do cho một sự tăng trưởng kể trên?

Có một điều thú vị ở thị trường bất động sản TP.HCM trong quý I khi mọi chỉ số đa phần đều suy giảm, nhưng duy nhất chỉ có ở mức giá căn hộ chung cư và nhà liền thổ lại tăng.

Theo báo cáo mới đây từ Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam về số liệu thị trường nhà gắn liền với đất liền thổ trong quý I khi giá bán sơ cấp rơi vào khoảng hơn 3.700 USD/m2. Cần biết một điều rằng giá này mới chỉ tính diện tích đất, và mức giá trên đã tăng 34,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, lượng nhà liền thổ mở bán tại thị trường bất động sản TP.HCM trong quý đầu đạt gần 500 căn. Con số này nếu xét trên bình diện chung thực tế không hề cao, nói đúng hơn là phản ánh sự giảm sút đáng kể khi đạt tỷ lệ giảm đến hơn 68%.

Lý giải về việc giảm đáng kể này, các chuyên gia cho rằng một mặt về pháp lý xây dựng là chính. Mặt khác, các thủ tục để giúp chủ đầu tư đủ điều kiện để tung lượng hàng ra cũng tác động không nhỏ.

Thanh khoản nhà liền thổ trong quý I/2019 chiếm 97% trên các dự án mới đã tung ra. Nhu cầu nhà phố liền kề và nhà phố thương mại vẫn duy trì ở mức cao. Trong đó lượng nhà tập trung ở khu Đông là chính. Tuy nhiên, trong quý đầu 2019 ghi nhận quận 8 và quận 12 đang dẫn dắt thị trường. Dù vậy, theo các chuyên gia khu Đông sẽ sớm lấy lại vị thế.

Lý giải về việc giá nhà liền thổ và nhà phố tăng giá, các chuyên gia bất động sản cho rằng từ lâu trong suy nghĩ của người Việt, họ vẫn muốn mua nhà gắn liền với đất.

Mặt khác, giới đầu cơ bây giờ cũng đã chuyển loại hình đầu cơ tích trữ từ căn hộ chung cư qua nhà liền thổ hoặc nhà phố đẹp. Song song đó, khi lượng hàng tung ra trong quý I/2019 không nhiều, giới đầu cơ đã nhanh chóng nhảy vào các dự án mới, qua đó phần nào khiến cho giá nhà tăng cao.

Điều này thực tế không có gì khó hiểu, bởi lẽ trong giai đoạn hiện tại, đầu như nhà liền thổ hay nhà phố đang trở thành kênh kinh doanh mới. Nói về điều này, chị Nguyễn Hoài Thanh – người có kinh nghiệm lâu năm trong việc đầu cơ nhà phố hoặc nhà liền thổ chia sẻ với Mogi: “Trong giai đoạn hiện tại, việc đầu tư vào nhà phố hoặc nhà liền thổ đang trở nên hút nhiều nhà đầu tư nhỏ và lẻ. Đặc biệt đối với các dự án mới, nếu nhanh chóng đặt chỗ sau đó chuyển nhượng lại khi có nhu cầu, chắc chắn sẽ kiếm được một khoảng lời không nhỏ.”

Dự kiến, với các quý sắp tới, có thể có tới hơn 4.500 căn nhà liền thổ được tung ra thị trường – và phần lớn đến từ khu Đông của TP.HCM.

Xem thêm giá nhà đất tại Mogi.vn.

Cao Chí (tổng hợp)

Xem thêm

Giá nhà TP.HCM tăng cao, nhưng nằm đâu so với thế giới?

Home Tin Tức Bất Động Sản Squaland
Squaland
Mua Bán Squaland
Nhà Tốt Squaland
News Squaland