Thuê mặt bằng kinh doanh tại TP.HCM có dễ hay không?

0
305

Thuê mặt bằng kinh doanh tại TP.HCM có dễ hay không?

thuê mặt bằng kinh doanh 1
Biến động thị trường cho thuê mặt bằng kinh doanh tại TP.HCM

Nguồn cung mặt bằng kinh doanh không đủ để đáp ứng cho khách thuê. Dẫn đến giá thuê mặt bằng kinh doanh tại TP.HCM liên tục tăng mạnh.

Xu hướng mở rộng thị trường cho thuê mặt bằng kinh doanh ra các khu vực vùng ven TP.HCM tăng lên đáng kể. Gây nhiều khó khăn cho các hộ kinh doanh vừa và nhỏ.

Khốn đốn trong việc tìm thuê mặt bằng kinh doanh tại TP.HCM

Theo khảo sát 6 tháng đầu năm 2019, giá thuê mặt bằng các tuyến đường chính của TP.HCM tăng mạnh. Nhất là mặt bằng ở các quận 3, 10, 11, Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh,… tăng từ 8 – 20%. Nhiều con đường nhỏ hơn thì mức tăng từ 10 – 30% tùy thuộc vào từng quận và diện tích cho thuê.

Đơn cử, giá thuê tại một số tuyến đường như:

  • Đường Võ Văn Tần, đoạn 2 chiều thuộc phường 5 quận 3, giá lên đến 45 – 50 triệu đồng.
  • Đường Tên Lửa, đường số 17, 17A đối diện trung tâm thương mại Aeon Mall Bình Tân, giá thuê tăng lên 40 – 50 triệu đồng.
  • Các tuyến đường Thành Thái, Tô Hiến Thành, 3 Tháng 2 (quận 10, quận 11), giá thuê tăng lên 50 – 60 triệu đồng.
thuê mặt bằng kinh doanh 2
Chủ cửa hàng khốn đốn trong việc tìm thuê mặt bằng kinh doanh tại TP.HCM

Sở dĩ giá thuê tăng cao là do tốc độ đô thị hóa tại TP.HCM diễn ra mạnh mẽ. Cùng với đó là sự xuất hiện ồ ạt của các thương hiệu dịch vụ ăn uống, giải trí, cửa hàng nhượng quyền trong và ngoài nước. Góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị và đẩy mạnh nhu cầu mặt bằng thương mại. Tuy nhiên, không phải bất cứ lúc nào có tiền là cũng có thể thuê được mặt bằng.

Giá thuê mặt bằng kinh doanh bán lẻ tại TP.HCM cao hơn Hà Nội 45%

Theo khảo sát của Mogi.vn, giá thuê mặt bằng kinh doanh bán lẻ tại TP.HCM vẫn cao hơn Hà Nội đến 45%.

Cụ thể, tại Hà Nội, giá thuê mặt bằng nằm ở mức 29,3 USD/m2, thì giá thuê ở TP.HCM lên đến 45 USD/m2.

Với các doanh nghiệp thuê mặt bằng trong các trung tâm thương mại để kinh doanh, mức giá dao động 40-80 USD/m2 tùy nơi.

Các trung tâm thương mại nằm trong khu vực trục đường trung tâm chính của thành phố giá cao nhất 100-120 USD/m2 cho mặt bằng rộng giáp nhiều hướng, vị trí đắc địa nhất của nơi trung tâm đó đang hoạt động.

Riêng các trung tâm thương mại xa khu vực trung tâm, nằm các quận vùng ven như Quận 7, Bình Tân, Bình Chánh, mức giá cho thuê mặt bằng tương đối dễ chịu, từ 20-50 USD/m2. Muốn thuê bao nhiêu thì chủ đầu tư cứ tính theo mét vuông rồi “cắt” cho thuê dễ dàng.

thuê mặt bằng kinh doanh 3
Giá thuê mặt bằng kinh doanh bán lẻ tại TP.HCM cao hơn Hà Nội 45%

Nhu cầu thuê của TP.HCM tiếp tục ổn định, tỷ lệ lấp đầy các trung tâm thương mại đạt hơn 95%. Đáng chú ý, một số trung tâm thương mại sau khi được cải tạo và nâng cấp đã ghi nhận hiệu suất thuê cao hơn. Có lẽ là nhờ vào diện mạo mới cùng với danh mục khách thuê được định vị hiệu quả hơn. Trong đó, các khách thuê quốc tế từ ngành hàng giải trí, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, thời trang thể thao, chuỗi cửa hàng café… tiếp tục mở rộng và tăng thị phần trên thị trường.

Chia sẻ của người thuê mặt bằng kinh doanh

Chị Hạnh, chủ một quán phở trên đường Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1 đang phải chật vật tìm nơi cho thuê mặt bằng kinh doanh mới.

Được biết, chị Hạnh đã thuê căn nhà này với giá thuê gần nhất là 85 triệu/tháng. Chị đã mở quán phở ở đây được hơn 5 năm. Tuy giá thuê năm nào cũng tăng nhưng nhờ lượng khách ổn định, chủ yếu là khách nước ngoài nên vẫn có lời. Đầu tháng này, chủ nhà thông báo sắp hết hạn hợp đồng. Chủ nhà sẽ chuyển cho một cửa hàng trà sữa nhượng quyền thuê với mức giá 160 triệu/tháng.

Anh Hải, chủ cửa hàng vật liệu xây dựng cho hay: Tôi đang cần thuê mặt bằng có diện tích khoảng 40 – 50m2 thuộc khu vực dân cư đông đúc. Hơn một tháng nay, sử dụng rất nhiều kênh từ trực tiếp đi tìm đến nhờ người thân, thông qua môi giới, tôi vẫn chưa tìm được mặt bằng ưng ý. Bởi giá thuê hiện tại quá cao.

thuê mặt bằng kinh doanh 4
Chủ cửa hàng gặp khó khăn trong việc tìm thuê mặt bằng vì chi phí quá cao

Chia sẻ của môi giới chuyên về cho thuê mặt bằng kinh doanh

Chị Linh, một môi giới về phân khúc mặt bằng cho thuê cũng thừa nhận: Việc tìm thuê mặt bằng kinh doanh tại khu vực trung tâm TP.HCM ngày càng khó. Lượng dân cư đông đúc khiến số lượng mặt bằng trống khu vực trung tâm luôn hiếm hoi.

Nếu có khách trả mặt bằng, chủ nhà thường chỉ cần treo biển cho thuê thì gần như mặt bằng đó sớm được lấp đầy mà không cần nhờ tới môi giới. Đây cũng là nguyên nhân khiến môi giới phân khúc này không có nhiều nguồn hàng cung cấp cho khách.

Cho nên, các nhà môi giới này đã mở rộng ra các vùng ven như quận Tân Bình, Thủ Đức, Bình Tân, Bình Thạnh… để hoạt động. Có lẽ, ở những khu vực mới phát triển, nguồn cung khá dồi dào.

Chị Tuyết, môi giới tại quận Thủ Đức cho biết: Nguồn hàng ở các khu vực xa trung tâm luôn nhiều hơn các quận trung tâm. Giá thuê mặt bằng thì lại thấp hơn 1,5 đến 2 lần. Tuy nhiên, nhiều khách thuê, đặc biệt khách thuê lĩnh vực thực phẩm và dịch vụ ăn uống đành lòng chọn những mặt bằng các quận lân cận trung tâm.

Tăng nguồn cung mặt bằng kinh doanh tại TP.HCM

Dù nguồn cung mặt bằng kinh doanh những năm qua còn hạn chế. Song những năm tới, thị trường này cũng sẽ được bổ sung thêm nguồn cung mới. Bằng cách mở rộng thị trường ra các vùng ven.

Được biết, từ 2019 – 2020, tổng diện tích mặt bằng cho thuê là 308,479 m2. Nổi bật với những dự án lớn như:

  • Giga Mall (Quận Thủ Đức) cho thuê 32.000 m2.
  • Sala Shopping Centre (Quận 2) cho thuê 60.000 m2.
  • Aeon Celadon giai đoạn 2 (Quận Tân Phú) cho thuê 36.000 m2.
  • Crescent Mall giai đoạn 2 (Quận 7) cho thuê 18.000 m2.
  • Central Premium Mall (Bình Thạnh) cho thuê 59.000 m2.
thuê mặt bằng kinh doanh 5
Nguồn cung mặt bằng kinh doanh được bổ sung

Với tỷ trọng lớn mặt bằng thương mại đưa vào khai thác, dự báo tỷ lệ trống sẽ tăng nhiều trong 3 năm tới. Đáp ứng nhu cầu kinh doanh của nhiều người.

Gợi ý giúp bạn tìm thuê mặt bằng kinh doanh phù hợp tại TP.HCM

1. Ngành hàng ăn uống

Đối với ngành hàng ăn uống nói chung bao gồm café, nhà hàng cho tới quán nhậu, quán ăn vặt đều cần tuân thủ nguyên tắc đó là phải tập trung nơi đông người, sạch sẽ, thoáng mát. Vì tính chất chung của ngành này đó là phải lưu ý đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và thuận tiện.

Đồng thời quán ở nơi càng đông người cơ hội bán hàng càng cao. Cho nên khi tìm nơi cho thuê mặt bằng kinh doanh ăn uống bạn nên cẩn trọng một chút.

thuê mặt bằng kinh doanh 6
Cần chú ý đến vấn đề vệ sinh, khu vực giữ xe đối với mặt bằng bán buôn đồ ăn thức uống

2. Ngành hàng thời trang

Đây được xem là ngành hàng phổ biến nhất hiện nay chỉ đứng sau dịch vụ ăn uống. Bởi nhu cầu của con người trong chuyện ăn mặc là rất cao.

Nếu bạn muốn tìm nơi cho thuê mặt bằng kinh doanh TP.HCM thì nên tìm ở gần chợ, trung tâm buôn bán sầm uất, nơi tập trung lượng người mua sắm nhiều.

thuê mặt bằng kinh doanh 7
Nên tìm mặt bằng buôn bán thời trang ở những nơi gần chợ, nơi buôn bán tấp nập

3. Ngành hàng dịch vụ chăm sóc

Đối với ngành dịch vụ chăm sóc như tiệm làm tóc, spa, nha khoa thì bạn nên tập trung ở những nơi có lượng khách hàng tiềm năng lớn.

thuê mặt bằng kinh doanh 8
Đối với ngành hàng dịch vụ nên tìm mặt bằng tại những nơi có tiềm năng

Nguyên tắc cần nắm khi tìm thuê mặt bằng kinh doanh

Những nguyên tắc bất di bất dịch sau đây sẽ giúp bạn suôn sẻ hơn khi đi tìm nơi cho thuê mặt bằng kinh doanh TP.HCM.

Nguyên tắc 1: Nghiên cứu và xác định vị trí thuê

Cần xác định xem mặt bằng của bạn kinh doanh loại sản phẩm nào? Sản phẩm đó mở ở khu vực nào là phù hợp nhất? Bạn có thể xác định điều này bằng cách khoanh vùng khách hàng tiềm năng của mình hướng đến? Ước chừng mức giá và so sánh giá sản phẩm với thu nhập của người dân để tìm ra được khu vực nên đặt mặt bằng.

Nguyên tắc 2: Xác định diện tích khu vực thuê

Khi tìm nơi cho thuê bạn phải ước chừng diện tích cần thiết của cửa hàng. Đây là điều này rất quan trọng với ngành dịch vụ ăn uống. Bởi vì diện tích mặt bằng tương đương với số bàn khách bạn phục vụ mỗi.

Nếu như bạn thuê quá hẹp bạn có nguy cơ không phục vụ được hết khách hàng. Còn khi bạn chọn diện tích quá rộng thì sẽ lãng phí rất nhiều tiền cho chi phí thuê mặt bằng hàng tháng.

thuê mặt bằng kinh doanh 9
Xác định diện tích khu vực thuê

Nguyên tắc 3: Tính toán mục đích sử dụng từng khu vực sẽ thuê

Hãy ước lượng số khách mỗi giờ và số lượng xe để nghiên cứu nơi để xe trước khi thuê mặt bằng. Vì chỉ cần rối ren trong những chi tiết rất nhỏ như lối vào khó đi, không có chỗ để xe sẽ là nguyên nhân khiến lượng khách của bạn sẽ giảm đi một nửa.

Nguyên tắc 4: Hãy đặt mình vào vị trí khách hàng

Hãy đặt mình vào vị trí số đông và tự hỏi nếu tại đây có một nhà hàng hay một shop quần áo hay một tiệm cắt tóc thì bạn có ghé hay không? Trả lời được câu hỏi này, bạn sẽ biết được tỉ lệ thành công khi thuê mặt bằng kinh doanh này ra sao đấy.

Nguyên tắc 5: Tính toán các khoản phí phải chi

Phải chú ý nhiều hơn đến các khoản phí. Tính toán thật kỹ lưỡng từ phí thuê cửa hàng đến các khoản chi phí khác. Chẳng hạn như điện nước hoặc chi phí giữ xe, chi phí trang trí trước khi quyết định thuê một mặt bằng kinh doanh nào đó.

thuê mặt bằng kinh doanh 10
Tính toán kỹ các khoản chi phí phải trả khi thuê mặt bằng

Nguyên tắc 6: Thương lượng với chủ cho thuê

Sau khi đã chốt được nơi ưng ý nhất thì đã đến lúc bạn cần thương lượng và ký kết hợp đồng với chủ nhà. Bạn có thể sử dụng khả năng đàm phán của mình để thuyết phục phía chủ nhà cho thuê với giá tốt hơn.

Bạn không nên để yếu tố cảm xúc quá cao mà hãy có sự lý trí, tỉnh táo để phân tích. Vi dụ như nếu địa điểm đó quá tốt, quá phù hợp cho việc kinh doanh nhưng chi phí lại quá cao so với dự định ban đầu thì nên cân nhắc lại thật kỹ và có thể bỏ qua nếu cần.

Nguyên tắc 7: Xúc tiến ký kết hợp đồng cho thuê

Sau khi thực hiện các nguyên tắc trên, bước cuối cùng là tiến hành ký kết, xúc tiến hợp đồng. Hãy kiểm tra thật kỹ những điều khoản trong hợp đồng để chắc chắn đảm bảo quyền lợi của cả hai bên.

Hy vọng, với những bí quyết tìm nơi cho thuê mặt bằng kinh doanh TP.HCM trên đây sẽ giúp bạn tìm được mặt bằng ưng ý nhất. Hãy thật cẩn trọng để ảnh hưởng đến sự thành bại của công việc kinh doanh. Bởi theo các chuyên gia, khi chọn được mặt bằng phù hợp là bạn đã thành công tới 50% rồi đấy. Vì thế, hãy suy nghĩ, tính toán kỹ lưỡng trước khi quyết định thuê nhé!

Xem thêm thông tin cho thuê mặt bằng kinh doanh tại Mogi.vn.

DK – Content writer

Xem thêm

Home Tin Tức Bất Động Sản Squaland
Squaland
Mua Bán Squaland
Nhà Tốt Squaland
News Squaland