Mông lung chuyện tìm nhà ở cho người trẻ Việt

0
295

Mông lung chuyện tìm nhà ở cho người trẻ Việt

36% là tỉ lệ người trẻ dưới 35 tuổi trong tổng cơ cấu dân số hiện nay. Đó được xem là động lực tăng trưởng của nền kinh tế, đồng thời cũng đem lại thách thức lớn về việc giải quyết nhu cầu nhà ở, đặc biệt tại các trung tâm kinh tế hàng đầu.

Điển hình tại TP.HCM, dân số sẽ tăng thêm 1 triệu người sau 5 năm, hay 50.000 cặp kết hôn mới. Với con số 13 triệu dân, một siêu đô thị như TP.HCM đang cần lượng nhà ở rất lớn. Tuy nhiên, theo thống kê, diện tích nhà ở bình quân đầu người của đô thị này hiện chỉ đạt 19 m2/người, thấp đáng kể so với mức trung bình 23.5 m2/người trên cả nước.

mong lung chuyen tim nha o cho nguoi tre viet

Không chỉ xây mới, nhu cầu nhà ở còn xuất phát từ các dự án chỉnh trang đô thị. TP.HCM hiện có đến 21.774 căn nhà ven kênh rạch cần di dời, có tới 474 chung cư xây dựng từ trước năm 1975 cần xây mới.

Thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam xấp xỉ 2.600 USD/năm, riêng TP.HCM là khoảng 6.400 USD/năm, trung bình từ 9-10 triệu đồng/tháng – dưới 20 triệu đồng/tháng. Tuy con số này đã có cải thiện trong các năm gần đây, nhưng điều đáng ngại là giá nhà đất lại tăng nhanh hơn nhiều so với mức tăng thu nhập.

Theo thống kê của DKRA Việt Nam, trong 5 năm qua, giá nhà đất TP.HCM tăng liên tục tới 50-60%, đưa mức giá trung bình từ 16 triệu đồng lên 25 triệu đồng/m2. Trong khi đó, nguồn cung căn hộ hạng C ngày càng giảm, cá biệt trong Quý II/2019 không có nguồn cung mới. Cơ hội người trẻ mua nhà lần đầu ngày càng xa vời, trong khi các dự án bất động sản (BĐS) mới với giá trên dưới 1.5 tỷ đồng/căn ngày càng khan hiếm.

Mặt khác, đại diện JLL Việt Nam lưu ý, thị trường ngày càng xuất hiện nhiều sản phẩm có mức giá từ trung đến cao cấp, trong khi không có nhiều sản phẩm nhà ở giá phải chăng dành cho người thu nhập thấp. Ngoài ra, chính sách siết cấp phép nhà ở còn gây ra thực trạng khan hiếm, đưa mặt bằng giá tại vài khu vực lên mức cao chưa từng có, thậm chí có dự án căn hộ rao bán với giá lên tới 300-400 triệu đồng/m2.

mong lung chuyen tim nha o cho nguoi tre viet

Không chỉ Việt Nam chịu áp lực về nhà ở, các quốc gia khác trên thế giới cũng đang đối mặt với thực trạng khan hiếm BĐS cho người trẻ. Trong đó, một số đã phần nào giải quyết được thách thức này bằng một số công cụ điều tiết mang tính dài hạn.

Như Singapore, ngoài thực thi chương trình nhà ở xã hội rộng rãi, quốc đảo này còn yêu cầu mỗi công dân phải dành một phần thu nhập hàng tháng (khoảng từ 37-12,5% tùy theo độ tuổi) để đóng góp vào Quỹ Tiết kiệm Trung ương (CPF). Số tiền tích lũy dần này sẽ giúp các bạn trẻ trang trải cho các khoản mua nhà, học lên cao hay trích một phần quỹ để đầu tư trong tương lai. Công cụ này phần nào giúp cho tỷ lệ sở hữu nhà của người dân Singapore thuộc hàng cao nhất thế giới: 90%.

Sử dụng nhiều sắc thuế là cách người Hàn Quốc thường làm. Khi thị trường BĐS có dấu hiệu quá “nóng”, chính phủ này đã hạn chế đầu cơ và tăng giá bằng cách áp thuế lên lợi nhuận chuyển nhượng BĐS đối với chủ sở hữu nhiều căn nhà, giúp hạn chế tâm lý hưng phấn của giới đầu cơ nhà đất và giảm độ nóng thị trường.

Ở Việt Nam, mặc dù thực tế đã có một số chủ đầu tư chọn phân khúc nhà giá rẻ, nhà ở xã hội như Lê Thành, Hoàng Quân, Becamex… nhưng nhìn chung còn rất khiêm tốn so với nhu cầu của thị trường.

Thủ tục pháp lý nhiêu khê là điều mà các doanh nghiệp e dè với nhà giá rẻ, trong khi lợi nhuận lại kém hấp dẫn hơn so với các dự án nhà ở thương mại. Chất lượng một số dự án nhà ở xã hội còn gây tranh cãi, tồn tại nhiều bất hợp lý và chưa đáp ứng được nhu cầu lớn của đại đa số người dân.

mong lung chuyen tim nha o cho nguoi tre viet

Theo ông Phạm Lâm, CEO của DKRA Việt Nam, để giải bài toán này cần sự hợp lực của Chính phủ, các bộ ngành, doanh nghiệp và cả khách hàng. Nhà nước cần có các chính sách nhà ở mang tính quốc gia, các chương trình hỗ trợ tài chính lâu dài cho người mua nhà lần đầu… Song song là cải tiến quy trình, thủ tục mua nhà để thuận tiện cho người dân có nhu cầu, cũng như có cơ chế phù hợp cho chủ đầu tư hơn khi tham gia phát triển loại hình này.

Mặt khác, khách hàng cần cân nhắc điều kiện tài chính của bản thân, xác định rõ nhu cầu mua nhà cũng như chuẩn bị nguồn tài chính, thu nhập đảm bảo chi trả dài hạn. “Khi quyết định mua nhà ở, cũng phải xem xét và lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu thực tế, về năng lực tài chính, uy tín chủ đầu tư và chính sách thanh toán”, ông Lâm nói.

Để tháo gỡ phần nào khó khăn trên, Bộ Xây dựng đã từng đề xuất cho phép chủ đầu tư xây nhà diện tích 25 m2. Đồng thời trong một số dự án nhà ở thương mại, tỷ lệ căn có diện tích nhỏ (dưới 45 m2) không vượt quá tỷ lệ 30% tổng số căn hộ. Hiện đề xuất này vẫn gây tranh cãi, nhưng nếu được thông qua, đây sẽ là bước ngoặt cho vấn đề nhu cầu nhà ở của nhiều gia đình trẻ tuổi, giúp họ gắn bó lâu dài hơn với chiến lược an cư và lạc nghiệp ở các thành phố lớn.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Home Tin TứcThông Tin Nhà Đất Squaland