Khi nào cần phải xin giấy phép sửa nhà?

0
136

Khi nào cần phải xin giấy phép sửa nhà?

Dù nhiều người có nhu cầu sửa chữa nhà ở nhưng không phải ai cũng biết có cần làm giấy phép sửa nhà hay không và nếu có thì thủ tục thế nào.

Luật sư Trịnh Công Minh, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, điểm g và điểm h khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 quy định, các công trình không cần giấy phép sửa chữa gồm: Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc; công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình.

Trường hợp cần xin cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo lại là trường hợp cải tạo, xây dựng khiến kết cấu chịu lực, công năng sử dụng thay đổi hoặc làm ảnh hưởng đến môi trường, an toàn công trình.

khi nao can phai xin giay phep sua nha

Một căn nhà đang thi công sửa chữa tại TP.HCM. Ảnh: HTD

Điều 96 Luật Xây dựng quy định, khi cần xin giấy phép sửa nhà, chủ nhà cần làm “đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở” gửi UBND cấp huyện kèm theo bản vẽ, ảnh chụp hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình, nhà ở riêng lẻ đề nghị được cải tạo; bản sao một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng nhà ở theo quy định của pháp luật.

Chủ nhà khi được cấp giấy phép sửa nhà phải tổ chức sửa chữa trong thời hạn 12 tháng. Giấy phép sửa nhà sẽ hết hiệu lực nếu quá thời hạn trên. Chủ nhà khi đó sẽ phải xin lại giấy phép sửa nhà mới nếu muốn tiếp tục thi công hoặc phải làm đơn xin điều chỉnh giấy phép nếu muốn điều chỉnh hạng mục sửa chữa. Nếu gia chủ chưa thể tổ chức sửa chữa nhà sau 12 tháng thì có thể xin gia hạn giấy phép sửa nhà.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên chủ nhà cần tính toán kỹ chi phí trước khi sửa nhà. Chi phí sửa nhà thường có phát sinh so với dự toán ban đầu. Vì vậy, chủ nhà cần chuẩn bị trước để việc sửa nhà không bị gián đoạn.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Home Tin Tức Kinh Nghiệm Bất Động Sản Đất Nền Squaland